Tin tức

Danh mục

Xây dựng kế hoạch bán hàng thời trang online hiệu quả

Hiện nay, xu hướng bán kinh doanh bán hàng thời trang online đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Bởi đây là hình thức bán hàng dễ dàng thực hiện, không cần nhiều vốn mở cửa hàng, chỉ cần một vài thao tác đơn giản như post bài trên mạng là có thể thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh và kiếm tiền nhanh chóng. Tuy vậy, chính vì mô hình bán hàng thời trang online đang ngày càng phổ biến nên thị trường cạnh tranh cũng vô cùng gay gắt. Nếu không xây dựng cho mình kế hoạch bán hàng chi tiết, kỹ lưỡng thì sẽ rất dễ gặp rủi ro, thất bại.

Vậy nên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết bắt đầu thực hiện từ đâu thì bài viết này dưới đây sẽ chỉ ra một vài bước kinh nghiệm để bạn có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh quản lý bán hàng thời trang online hiệu quả.

Một số kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng thời trang online

Kinh doanh quản lý bán hàng thời trang online

 1. Xác định mặt hàng, đối tượng khách hàng

Trước hết, để có thể bán hàng thời trang online hiệu quả thì bạn cần phải xác định khách hàng mục tiêu cũng như biết được mặt hàng mình muốn bán là thứ gì. Tuy đây được xem là yếu tố quan trọng có thể quyết định thành, bại nhưng nhiều người lại bỏ qua, kinh doanh theo cảm tính. Họ bán nhiều sản phẩm và hướng đến nhiều đối tượng vì nghĩ đây là cách hữu hiệu nhất để đa dạng nguồn thu. Tuy nhiên đây lại là suy nghĩ sai lầm. Bởi nếu tham lam ôm cho mình quá nhiều đối tượng, bạn sẽ không đủ thời gian để cập nhật xu hướng của từng lứa tuổi để thay đổi mẫu mã thu hút khách hàng.

Vậy nên để công việc bán hàng thời trang online đạt hiệu quả nhất bạn nên xác định mặt hàng, đối tượng khách hàng ngay từ đầu. Bởi vì ngành bán hàng thời trang đa dạng các sản phẩm như quần áo, kính mắt,.. Hãy lên cho mình thật nhiều ý tưởng rồi sau đó cân nhắc, lựa chọn cho mình mặt hàng nào thấy phù hợp nhất. Sau đó xác định tập trung vào đối tượng là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu, thu nhập cao hay thấp,.. Khi bạn đã có cho mình những mục tiêu chi tiết như thế này bạn sẽ có thời gian nghiên cứu tập trung kỹ lưỡng hơn. Đảm bảo công việc bán hàng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Chọn nguồn hàng chất lượng

Nguồn hàng chất lượng là yếu tố hàng đầu mà bạn cần quan tâm. Bởi nếu muốn thu hút khách hàng thì bạn phải chọn những nguồn hàng có mẫu mã sản phẩm đa dạng, chất lượng, giá tốt,.. Như thế nhu cầu mua hàng mới càng lớn. Tùy vào nguồn vốn mà bạn có thể chọn những nguồn hàng từ các xưởng đặt may, từ các nhà cung cấp buôn sỉ hay trực tiếp sang nước ngoài lấy hàng trực tiếp như ở Quảng Châu, Trung Quốc, Thái Lan,.. Ngoài ra, việc nhập hàng tại các chợ đầu mối lớn cũng là điều vô cùng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển. Tuy vậy, nếu nhập ở đây bạn sẽ không tránh được tình trạng hàng hóa bị trùng với các bên đối thủ, khó cạnh tranh.

Và hơn hết, bạn nên so sánh với giá cả ở từng nguồn hàng khác nhau, thỏa thuận được giá cả tốt nhất. Đừng nên ham rẻ mà chọn những cửa hàng không uy tín, chất liệu vải xấu, chậm hàng hoặc sản phẩm không đúng với hình ảnh. Như vậy cửa hàng của bạn không thể trụ vững được lâu dài.

3. Đầu tư vào hình ảnh

Kinh doanh bán hàng thời trang

Bởi vì kinh doanh bán hàng thời trang online thì khách hàng đa số là nhìn sản phẩm ở trên mạng. Nếu một hình ảnh sơ sài, chụp vội sẽ khiến sản phẩm của bạn trông kém sắc và khách hàng đảm bảo sẽ lướt qua mà không dừng lại. Vậy nên điều tiếp theo bạn cần làm là đầu tư vào hình ảnh thật đặc sắc và ấn tượng, thu hút cái nhìn của khách hàng. Nếu không đủ kinh tế để thuê những người mẫu về chụp sản phẩm thì bạn hoàn toàn có thể tự set up một không gian chụp ảnh sáng sủa, rõ nét và tôn lên nét đẹp của sản phẩm. Thêm vào đó, bạn cũng nên tham khảo, học hỏi những ý tưởng bên ngoài để có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm.

4. Xây dựng các kênh bán hàng

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng để bạn có thể chọn lựa để đăng sản phẩm. Có thể bắt đầu từ các trang bán hàng rao vặt như chotot.vn, enbac.com,.. Chỉ cần đăng ký đơn giản một tài khoản là có thể bán hàng trực tiếp trên các trang web ấy. Ngoài ra, trong thời đại người người nhà nhà dùng mạng xã hội thì hiện nay thì bạn không nên bỏ qua thị trường tiềm năng này. Bên cạnh việc bán hàng ngay chính trang cá nhân, bạn cũng có thể tạo một page riêng cho cửa hàng của mình. Sau đó hãy thường xuyên hoạt động, cập nhật những sản phẩm mới, thực hiện những chiến dịch để câu like,.. để thu hút khách hàng cho mình. Sử dụng mạng xã hội để bán hàng cũng chính là xu hướng nhiều người sử dụng hiện nay.

Khi đã ổn định, bạn có thể tự mở cho mình một website để bán hàng trên đó. Điều này sẽ làm tăng thêm sự chuyên nghiệp, uy tín cũng như có thể tự mình quản lý bán hàng thời trang của mình mà không phải phụ thuộc vào kênh bán hàng nào.

5. Tư vấn khách hàng hiệu quả

Bởi vì đặc thù của ngành kinh doanh bán hàng thời trang online là khách hàng khó có thể đến tận nơi xem sản phẩm, nên quá trình tư vấn và giới thiệu các mặt hàng cho khách là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì việc mua hàng qua hình ảnh khiến khách hàng không quá tin cậy. Nếu bạn không biết cách tư vấn thì việc mất khách là điều dễ dàng xảy ra.

Vậy nên hãy tư vấn sao cho khách hàng thấy vừa lòng, thoải mái và yên tâm khi quyết định mua sản phẩm đó. Đồng thời bạn nên áp dụng những chính sách ưu đãi cho các khách hàng thân thiết hay khách hàng tiềm năng. Điều này không chỉ là một giải pháp giúp giữ chân khách hàng mà còn khiến họ thấy hài lòng, sẽ quay lại mua thêm hoặc giới thiệu bạn bè, người thân xung quanh đến cửa hàng bạn.

6. Xây dựng các chiến dịch quảng cáo

Kinh doanh dưới mọi hình thức gì kể bán hàng thời trang online hay bán hàng thời trang truyền thống thì bạn cũng cần phải đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo. Đây là một trong những cách giúp mọi người có thể biết đến cửa hàng bạn nhiều hơn. Đây là điều quan trọng nhất là khi bạn mới đang bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Để có thể quảng cáo hiệu quả thì bạn có thể chạy quảng cáo trên facebook, đặt banner quảng cáo, Google Adword, hoặc thuê các KOLs để marketing. Hãy chọn và xây dựng cho mình một chiến dịch marketing hiệu quả để công việc kinh doanh bán hàng quần áo được thuận lợi cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

7. Quản lý bán hàng thời trang bằng phần mềm bán hàng

Phần mềm bán hàng thời trang

Nếu như việc kinh doanh bán hàng online đã có lượng khách hàng ổn định và thương hiệu có chỗ đứng nhất định hơn thì khối lượng công việc của bạn sẽ rất nhiều. Lúc này bạn sẽ phải nhập hàng, chụp ảnh đăng bài, kiểm tra kho hàng, quản lý sổ sách, đóng hàng cho khách, di chuyển để ship hàng,.. Những điều này bạn chắc chắn sẽ không thực hiện được một mình mà cần phải có sự hỗ trợ. Bên cạnh việc thuê nhân viên thì còn một giải pháp tối ưu hơn là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng thời trang sẽ giúp bạn nhận biết tình trạng hàng hóa trong kho để bạn có kế hoạch nhập, xuất đúng đắn đáp ứng nhu cầu mua hàng của khách. Đồng thời phần mềm bán hàng còn giúp bạn tiết kiệm thời gian tính toán sổ sách khi đã bao gồm các chức năng như quản lý công nợ, quản lý thu chi, quản lý doanh thu lãi lỗ,.. Nhờ vậy bạn sẽ có nhiều thời gian thực hiện các công việc khác mà vẫn đảm bảo dữ liệu chính xác. Đồng thời chức năng cảnh bảo hàng tồn sẽ thông báo đến bạn mỗi khi có sản phẩm nào vượt quá số lượng cho phép. Như vậy bạn sẽ kịp thời có biện pháp xả hàng, nhanh chóng cân bằng lại kho.

Chức năng báo cáo của phần mềm bán hàng cũng sẽ cung cấp đa dạng các loại báo cáo để bạn biết được tình hình kinh doanh thế nào. Thông qua đó có những kế hoạch, chiến lược phát triển cửa hàng đúng đắn.

Xem thêm Phần mềm quản lý bán hàng thời trang

Đăng ký dùng thử

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Đăng ký thông tin dùng thử

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN
    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Hotline: 0909 934 689