Ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành Kế toán – Kiểm toán

Ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống đang là xu hướng tất yếu trong công việc hàng ngày, đặc biệt là những lĩnh vực  đòi hỏi sự nhanh nhạy, chính xác như ngành kế toán, kiểm toán. Công nghệ Blockchain đang được dự đoán trong tương lai sẽ là công nghệ có thể thay thế việc làm trong ngành Kế toán, Kiểm toán đối với các công ty phần mềm kế toán sẽ khai thác sâu hơn các ứng dụng của Blockchain (không  những thế phần mềm hóa đơn điện tử trên các phần mềm thanh toán, kế toán).

Thực trạng việc áp dụng công nghệ Blockchain trong ngành Kế toán – Kiểm toán

Nếu như trong hoạt động kế toán, một nhân viên kế toán phải ghi bút toán kép thì khi sử dụng Blockchain chỉ cần một bút toán cũng có thể cung cấp thông tin cho tất cả các bên và không lo về tính xác thực. Hồ sơ kế toán cũng sẽ không thể sửa chữa hoặc thay đổi khi đã được lưu vào Blockchain, ngay cả khi các chủ sở hữu hệ thống kế toán yêu cầu.

Chính vì thế khi sử dụng phần mềm kế toán dựa trên nền tảng Blockchain, mọi giao dịch hàng ngày khi được ghi chép lại và được xác thực, do đó tính vẹn toàn của tất cả các hồ sơ tài chính được đảm bảo. Theo một số thống kê cho đến nay có 4 tổ chức kiểm toán hàng đầu thế giới bao gồm PwC, Deloitte, Ernst & Young và KPMG tất cả đều đã thành lập ủy ban nghiên cứu về những ứng dụng Blockchain đối với  công nghệ này trong ngành kế toán, kiểm toán.

Đối với các doanh nghiệp lớn về công nghệ tại Việt Nam cũng tiên phong trong ứng dụng trong công nghệ Blockchain: Viettel, TMA Solution, FPT, MISA,…

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Một số lợi ích của blockchain đối với doanh nghiệp

Tính bảo mật thông tin tại các doanh nghiệp gia tăng, chi phí mua giảm thiểu; người mua nhận chứng từ một cách nhanh chóng; cơ quan thuế có thể tra cứu và kiểm tra dễ dàng,… Ứng dụng dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử dựa trên nền tảng blockchain được tích hợp trong phần mềm kế toán Misa. Với ứng dụng này, việc lưu trữ thông tin thay đổi trạng thái của giao dịch trong blockchain đảm bảo tính công khai của thông tin trong các giao dịch, phục vụ mục đích đối soát sau này thông qua mối quan hệ giữa 3 bên DN (kế toán, kế toán trưởng, giám đốc) – lập lệnh giao dịch, kiểm tra giao dịch và phê duyệt giao dịch; ngân hàng chi trả – thực hiện giao dịch và ngân hàng hưởng thụ – xác nhận giao dịch).

Bên cạnh đó, các nền tảng ứng dụng khác trong kế toán trên blockchain cũng được các công ty công nghệ và phần mềm tại Việt Nam triển khai nghiên cứu như dự án về Hợp đồng thông minh (smart contract – tối ưu hóa về thời gian, chi phí và tính an toàn thông tin), Hệ thống thông tin kế toán ghi ba (A triple entry Accounting information system) – với sự liên kết chặt chẽ các bước trong đoạn đoạn thực hiện từ dữ liệu đầu vào đến hệ thống xử lý ERP và các ứng dụng được tích hợp trong quá trình thực hiện.

Một số tiện ích ưu việt mà Blockchain mang lại

Lợi ích đầu tiên cần đề cập tới là tính bảo mật thông tin. Đây là một số tiện ích hàng đầu khi sử dụng công nghệ Blockchain. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain đổ, tất cả những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Bằng cách tạo ra một sổ cái duy nhất trên một mạng lưới máy tính; các công ty, khách hàng, ngân hàng và cơ quan thuế của họ ghi chép và chia sẻ thông tin. Mỗi bên có liên quan không cần duy trì sổ cái riêng của họ, nhờ đó các kế toán viên sẽ không phải thực hiện tất cả việc xử lý và điều chỉnh giao dịch.

Chuỗi khối tạo ra một hồ sơ truy nguyên theo thời gian thực, do vậy nếu công nghệ Blockchain được chấp nhận rộng rãi, vai trò của các kiểm toán viên trong việc xác minh các giao dịch được thực hiện trong Blockchain sẽ không còn cần thiết.

Toàn bộ giao dịch của tất cả các phòng ban trong công ty sẽ được cập nhật, lưu trữ tại một hệ thống duy nhất với tính vẹn toàn và minh bạch. Thậm chí, các công ty, khách hàng, ngân hàng và cơ quan thuế đều có thể thực hiện ghi chia sẻ, xác minh và ghi chép thông tin vào chung một sổ cái. Các nhân viên công ty sẽ không cần phải dành nhiều giờ đồng hồ sau giờ giao dịch để tổng hợp và cập nhật doanh thu và chi phí vào phần mềm kế toán.

Bài viết liên quan: Phần mềm quản lý bán hàng shop thời trang

Một số lưu ý khi sử dụng công nghệ Blockchain

Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo nên cảnh giác với suy nghĩ dữ liệu luôn chính xác, thông tin đó sẽ có sẵn và những người liên quan đã được liên hệ. Thông tin trên blockchain chỉ tốt khi đầu vào chuẩn và độ tin cậy của nó phụ thuộc vào cách thức xây dựng quy trình. Nếu không xem xét đầu vào một cách thích hợp, sự phụ thuộc mù quáng vào blockchain có thể rất nguy hiểm.

Tiếp đến là ứng dụng Blockchain giúp giảm thiểu khả năng xảy ra sai phạm kinh tế. Việc hồ sơ kế toán không thể chỉnh sửa và thay đổi một khi đã được lưu vào Blockchain, ngay cả khi chủ sở hữu hệ thống kế toán yêu cầu. Bởi trên nền tảng Blockchain, mọi giao dịch hàng ngày được ghi chép lại và xác thực, do đó tính vẹn toàn của các hồ sơ tài chính được đảm bảo.

Tuy nhiên, blockchain cũng có những rủi ro mà một người quản lý thiếu kinh nghiệm có thể trở thành nạn nhân. Một blockchain phi tập trung có thể dẫn đến việc không có cơ quan nào chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Với những ứng dụng quá mới, các tổ chức gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự có năng lực hoặc hiểu rõ về chúng.

Cuối cùng là việc bảo vệ thông tin kế toán, kiểm toán trước các hacker, Quá trình kiểm toán tự động; Xác thực giao dịch; Theo dõi quyền sở hữu tài sản; Hợp đồng thông minh; Hệ thống đăng ký và kiểm kê đối với mọi tài sản nào, từ nguyên liệu đến sở hữu trí tuệ,…

Có thể bạn quan tâm: phần mềm bán hàng cửa hàng mẹ và bé , phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm , phần mềm quản lý bán hàng sách văn phòng phẩm , phan mem quan ly ban hang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM