ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG DOANH NGHIỆP THEO LĨNH VỰC

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là tích hợp công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực. Nhằm mang lại những thay đổi tích cực cho hoạt động doanh nghiệp. Chuyển đổi số là xu hướng, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Việc  hiện đại hóa các quy trình, thúc đẩy hiệu quả làm việc, gắn kết khách hàng, tự động hóa giúp cắt giảm chi phí và mở ra các thời cơ kinh doanh mới.

Ứng dụng chuyển đổi số trong mô hình bán hàng

Chuyển đổi số cho phép các công ty kết nối dễ dàng hơn với khách hàng. Từ đó giúp tối ưu hóa hoạt động và mở ra các cơ hội bán hàng mới. Bằng việc kết hợp các công cụ kỹ thuật số, phân tích dữ liệu lớn, các doanh nghiệp có thể kết nối các điểm trong hành trình của khách hàng . Giúp tăng thị phần, tăng doanh thu và lợi nhuận. Việc ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ mang lại những lợi ích quan trọng dưới đây:

1. Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh kênh bán hàng, mở rộng tệp khách hàng

Nhờ sự xuất hiện của các kỹ thuật số mới, các doanh nghiệp lại có thêm nhiều cách tiếp cận khách hàng.  Internet tiếp tục tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang nắm bắt để tạo ra các kênh bán hàng mới và mở rộng tệp khách hàng. Amazon là một ví dụ điển hình về cách công nghệ số đã tạo ra các kênh, mô hình và cơ hội bán hàng mới cho các doanh nghiệp khám phá và khai thác.

Với sự trợ giúp của công nghệ, Amazon đã trở thành một trong nhưng công ty lớn nhất thế giới. 20 năm trước đó, Amazon chỉ là cửa hàng sách trực tuyến. Đồng thời, Amazon đã cách mạng hóa thương mại, thay đổi các mô hình kinh doanh và đưa thương mại điện tử phát triển ở một tầm cao mới.

Xem thêm bài viết: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

2. Thu thập, phân tích data khách hàng và đưa ra các sản phẩm, chương trình bán hàng phù hợp.

Gần đây, khả năng thu thập một lượng lớn dữ liệu kinh doanh và khách hàng mở ra phương pháp tiếp cận mới trong kinh doanh. Ví dụ, dữ liệu cho phép các doanh nghiệp quan sát khách hàng như những cá nhân độc lập. Và nghiên cứu hành vi tiêu dùng của họ, từ điểm chạm đầu tiên và trong hành trình mua hàng.

Dữ liệu lớn là công cụ để phân tích thông tin này. Chúng cho phép các doanh nghiệp lập ra kịch bản để chuẩn bị tốt cho tương lai.

3. Cải thiện quan hệ khách hàng

Việc đổi mới công nghệ đã giúp các doanh nghiệp dễ dàng tương tác với khách hàng. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ít đầu tư vào quảng cáo. Công nghệ cho phép các công ty tiếp cận tới các tài nguyên trực tuyến hữu ích. Và tự động hóa các tác vụ và thu thập dữ liệu để thiết kế dịch vụ được cá nhân hóa và hiệu quả hơn. Ví dụ, doanh nghiệp nhỏ có thể dùng các công cụ marketing sẵn của Meta (Facebook), Amazon, Alibaba,… để tiếp cận khách hàng dễ hơn

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị thuốc

4. Chuyển đổi số là giảm thiểu các gián đoạn kinh doanh

Trong thời kỳ Covid-19 kéo dài, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Các kênh bán hàng truyền thống do đó gặp nhiều khó khăn, kinh doanh chậm trễ. Các doanh nghiệp chuyển đổi số có khả năng thích nghi tốt hơn và linh hoạt hơn khi đối phó với Covid. Vì vậy, họ có thêm thị phần. Trong khi các đối thủ vẫn đang cố gắng tiếp cận với khách hàng theo các cách truyền thống

2. Chuyển đổi số để giúp tối ưu quy trình phát triển sản phẩm của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đóng vai trò nòng cốt trong quá trình phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Đặc biệt trong các ngành vòng đời sản phẩm ngắn như thời trang, tiêu dùng nhanh, công nghệ.

Tăng năng suất
Sự đa dạng của công cụ và nền tảng của chuyển đổi số giúp đội ngũ phát triển sản phẩm có thể thực hiện nhiệm vụ của họ một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trong khi AI và machine learning có thể tăng tốc độ phân tích trải nghiệm người dùng trong quá trình thử nghiệm.

Tăng chất lượng đồng bộ và linh hoạt giữa các bộ phận phát triển
Việc sử dụng các nền tảng kỹ thuật số giúp các nhóm phát triển giám sát dự án trong thời gian thực. Nhằm phát hiện bất cứ thay đổi hoặc vấn đề nào để phản ứng kịp thời tránh gây tổn hại kinh tế. Nó cũng giúp mọi người đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu chính xác mà không cần họp, gửi email.

Tăng tốc độ ra mắt sản phẩm ra thị trường
Việc sử dụng kỹ thuật số để thu thập dữ liệu khách hàng giúp ích nghiên cứu sản phẩm mới. Bên cạnh đó, họ có thể tận dụng thông tin chi tiết từ các nguyên mẫu và các lần nghiên cứu trước đó để đưa ra các quyết định thông minh, nhanh chóng hơn. Các thế mạnh của chuyển đổi số như: khả năng tạo mẫu thử nhanh bằng công nghệ in 3D, test sản phẩm trước khi chúng được tạo ra và kết hợp phản hồi của khách hàng sớm từ các ứng dụng như CDP (Customer Data Platform) cũng giúp việc đưa sản phẩm sẵn sàng ra thị trường dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan: Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc

3. Một số công cụ mà doanh nghiệp có thể tận dụng trong chuyển đổi số

1: Mạng xã hội

Mạng xã hội mang đến cho các công ty phương tiện duy trì kết nối với khách hàng. Các công ty có thể tạo ra một chiến lược hiệu quả hơn trên các nền tảng này nhờ việc tương tác và tham khảo ý kiến. Về các sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Và tăng tương tác với người tiêu dùng mục tiêu.

2: Ứng dụng mạng xã hội trong chuyển đổi số

  • Hệ thống tự động:

Các tiện ích như: đặt lịch hẹn, gửi email, lập hóa đơn,… tuy đơn giản nhưng lại chiếm đa số thời gian. Và thời gian của doanh nghiệp. Do đó có thể giúp nhóm bán hàng tập trung vào việc tăng doanh số và đảm bảo hiệu suất. Thông tin được chia sẻ trong thời gian thực cho phép người quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng.

Chuyển đổi số

  • Quản lý quan hệ khách hàng trên nền tảng đám mây

Ứng dụng trên nền tảng đám mây cho phép nhân viên từ các phòng ban quản lý quan hệ khách hàng. Đặc biệt từ một vị trí trung tâm duy nhất và trong thời gian thật. Mọi dữ liệu được lưu trữ cùng nhau. Việc này giúp nhân viên ở các vị trí khác nhau có thể truy cập cùng một hệ thống. Giúp đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng hoạt động hiệu quả, khách hàng được tương tác mọi lúc mọi nơi.

  •  Chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng

Kỳ vọng và nhu cầu của khách hàng đang thay đổi từng ngày. Họ mong muốn cá nhân hóa hơn là việc thực hiện một loạt các hoạt động, giao dịch độc lập. Việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của một doanh nghiệp.

Các phương pháp chuyển đổi số như: dịch vụ trực tuyến, tương tác thời gian thực, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như AR, Metaverse, blockchain,… vào trải nghiệm khách hàng. Các doanh nghiệp hiện đang thỏa mãn tốt hơn nhu cầu khách hàng.

Đọc thêm bài viết tại: phan mem ban hang , phần mềm quản lý vật liệu xây dựng , Phần mềm quản lý sách

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM