Tin tức

Danh mục

Tuyệt chiêu quản lý kho hiệu quả sau Tết

Mỗi dịp Tết đến nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Công việc bán hàng lu bu khiến nhiều chủ shop bỏ qua việc kiểm soát kho hàng. Thông thường sau Tết các cửa hàng sẽ tan tác, lộn xộn. Bài toán quản lý kho hàng sau Tết khiến nhiều chủ cửa hàng còn e ngại.

Tuyệt chiêu quản lý kho hàng sau Tết.

Bài viết dưới đây Hosco xin chia sẻ đến bạn tuyệt chiêu quản lý kho hàng sau tết hiệu quả nhất, tránh những thất thoát không đáng có.

Kiểm kho tổng thể

Sau Tết công việc kiểm kho tổng thể sẽ vô cùng tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên đây là công việc bắt buộc phải làm vì càng để lâu càng khó kiểm kho tổng thể. Bạn cũng cần phải kiểm kho sớm để không thất thoát hàng hóa, tránh tình trạng hết hạn sử dụng mà không biết.

Trong quá trình kiểm kho tổng thể, bạn cũng cần ghi lại những số liệu thật chi tiết. Các số liệu về số lượng hàng tồn, hạn sử dụng, tình trạng sản phẩm,… Công việc này nhằm phục vụ cho công việc đối chiếu sổ sách và có kế hoạch giải phóng hàng tồn hợp lý.

Đối chiếu chính xác số liệu sổ sách

Nếu cửa hàng của bạn đã sử dụng phần mềm quản lý bán hàng hoặc trước tết bạn đã ghi chép sổ sách một cách hiệu quả thì việc đối chiếu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thông thường nếu có phần mềm thì dữ liệu trên hệ thống sẽ được cập nhật liên tục trong quá trình bán hàng. Điều này giúp bạn kiểm soát số lượng hàng hóa trong kho nhanh chóng, chính xác.

Tuy nhiên, vào dịp Tết thì cửa hàng nào cũng đông khách, đặc biệt là các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Nếu không có phần mềm thì việc ghi chép sổ sách một cách chính xác là điều không thể. Như vậy sau tế việc đối chiếu sổ sách sẽ vất vả hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải rà soát lại từ đầu số lượng nhập hàng từ những kỳ trước, hàng tồn trong kho và so sánh với số tiền thu được. Nếu việc nhập hàng hay kiểm soát hàng hóa của cửa hàng không tốt thì chắc chắn không thể tổng kết được kết quả kinh doanh một cách chính xác.

Tổng hợp số liệu và xử lý hàng tồn kho

Sau khi để kiểm kho tổng thể và đối chiếu sổ sách xong, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về doanh thu, lợi nhuận trong dịp Tết. Việc tiếp theo bạn cần làm là giải quyết số hàng tồn trong kho. Những hàng hóa đã hết hạn sử dụng thì cần tiêu hủy chúng. Còn những hàng hóa sắp hết date, còn tồn nhiều, khó bán thì bạn cần tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hồi lại vốn nhanh chóng nhất.

Tổng hợp số liệu trong kho và xử lý tồn kho.

Với những mặt hàng có thể để lâu, tận dụng cho dịp Tết năm tiếp theo thì bạn có thể giữ lại. Tuy nhiên vẫn cần có phương án bảo quản cẩn thận, tránh hư hỏng.

Thiết lập lại quy trình quản lý kho

Giải phóng hàng tồn sau Tết là công việc tất yếu mà các chủ cửa hàng cần phải làm. Sau khi đã thực hiện xong việc kiểm kho và xử lý hàng tồn, bạn cần khởi động lại quy trình quả lý kho để bắt đầu cho một năm mới.

Đầu tiên là việc sắp xết lại trật tự hàng hóa gọn gàng, khoa học. Hãy phân loại hàng hóa theo mẫu mã sản phẩm, màu sắc, thời hạn sử dụng. Sau đó sắp xếp chúng thành từng khu vực khác nhau. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và tiết kiệm được khoảng không cho kho hàng.

Tiếp đến là bạn cần ghi chép số liệu nhập – xuất hàng chính xác và theo một quy trình thống nhất. Quy định các thủ tục khi nhập – xuất kho. Ngoài ra bạn cần đảm bảo các an toàn về phòng cháy chữa cháy, nhiệt độ thích hợp trong kho,…

Sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý kho hiệu quả

Nếu cửa hàng của bạn còn chưa sử dụng phần mềm bán hàng thì bạn nên sử dung ngay. Phần mềm giúp bạn giảm tải các công việc ghi chép sổ sách trước kia. Đặc biệt các số liệu đều được hệ thống quản lý chính xác 100%. Với các tính năng ưu Việt giúp bạn rút ngắn thời gian nhập – xuất hàng, kiểm kho nhanh chóng, thiết lập định mức hàng tồn, cảnh báo hàng sắp hết hạn hoặc hàng sắp bán hết,… Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ chuyển kho giữ các cửa hàng trong chuỗi dễ dàng,…

Có thể bạn quan tâm: phần mềm quản lý y dược

Trong thời buổi cạnh tranh vô cùng khốc liệt như hiện nay, muốn tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường, các cửa hàng cần trang bị phần mềm bán hàng để hỗ trợ quản lý kho hàng hiệu quả. Giúp giảm bớt gánh nặng quản lý kho. Các chủ cửa hàng có thể tập trung vào thúc đẩy bán hàng, tăng doanh thu cho cửa hàng của mình.

Hãy đăng ký dùng thử phần mềm quản lý bán hàng Master – Pro ngay!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ chi nhánh:

  • HOSCO Miền Bắc: P603, số 272 Khương Đình, P.Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • HOSCO Miền Nam: 33 Lê Văn Huân, P.13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0909934689 – 19006129

Email: marketing.hosco.2020@gmail.com

Website: https://www.phanmembanhang.com/

Twitter: https://twitter.com/Masterpro_Hosco

Facebook: https://www.facebook.com/phanmembanhangcom/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 934 689