Truyền thông trong thời đại công nghệ số

Chỉ trong gần nửa thế kỷ vừa vừa rồi, ngành truyền thông đã thay đổi đến chóng mặt nhờ việc phát triển của công nghệ số. Các phương tiện thông tin thay đổi liên tục, phương pháp truyền thông cũng từ đó thay đổi. Nhiều công việc cũ mất đi, việc mới xuất hiện vô số . Hãy cùng Hosco đi tìm hiểu nhé.

Truyền thông trong thời công nghệ số là gì?

Truyền thông đã thay đổi đáng kể khi có sự phát triển của internet. Ngày nay, từ chuyên ngành truyền thông đa phương tiện đã không còn mới mẻ gì với người trong ngành. Đây cũng là một chuyên ngành được nhiều sinh viên chọn lựa khi chọn ngành, chọn nghề. Tuy nhiên, để hình thành được lĩnh vực truyền thông đa dạng, đầy màu sắc như ngày nay là cả một quá trình. Đó là quá trình tiến bộ thần tốc của nhân loại nói chung và công nghệ thông tin số hóa nói riêng.

Nhìn lại giai đoạn những năm 80 của thế kỷ trước, thời kỳ mà thông tin chỉ được truyền miệng từ người này qua người khác, truyền hình, in ấn và radio. Trên thực tế, hoạt động truyền thông thời này rất đơn giản. Ý tưởng, nội dung ở dạng video, âm thanh hoặc các bài báo vô cùng đắt đỏ. Không chỉ vậy, việc truyền thông trên truyền hình và radio khá khó khăn trong thời này vì tivi. Không những thế, radio còn là những món đồ xa xỉ trong thời này. Tức là rất ít người có được. Những người làm công tác truyền thông trong thời đại này là các nhà báo, biên tập nội dung truyền hình, phát thanh… Mức thù lao của họ cũng khá hạn hẹp.

Truyền thông trong thời đại công nghệ số
Truyền thông trong thời đại công nghệ số

Tuy nhiên, bước sang tới thế kỷ này, internet xuất hiện. Các phương tiện truyền thông được phổ biến, truyền thông phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Mỗi ngày khi thức dậy, chúng ta nhận được hàng ngàn thông tin từ các thiết bị khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ facebook, zalo, Instagram, các trang báo mạng, website, các nền tảng e-commerce… Và  vô số các phương tiện truyền thông khác qua chiếc smartphone hay laptop cá nhân. Đó chính là những kênh truyền đạt thông tin cho người làm truyền thông. Vì vậy làm công việc truyền thông trở nên phức tạp hơn. Bởi xuất hiện nhiều công việc mới đa dạng hơn và với mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Bài viết liên quan: Phần mềm quản lý kính mắt

Việc cũ mất đi, việc mới xuất hiện

Sự phát triển nhanh chóng của các phương tiên truyền thông làm cho cấu trúc các công việc ngành truyền tin cũng thay đổi với tốc độ chóng mặt. Vô số công việc đã mất đi, hoặc được thay thế bởi tự động hóa. Song song với đó, nhiều công việc mới xuất hiện, làm cho việc truyền thông được hiệu quả hơn.

Sự phát triển của internet đã tạo ra rất nhiều phương tiện truyền tin khác nhau như: mạng xã hội (facebook, zalo, tiktok…), Google, email… Mỗi phương thức truyền tin này lại hình thành nên một nghề riêng biệt cho ngành truyền thông. Chính vì vậy,  nhiều vị trí mới trong ngành truyền thông được ra đời như Truyền thông mạng xã hội, thương mại điện tử, Quản trị truyền thông website, truyền thông báo chí… Chúng ta cần nhiều đội ngũ nhân lực lớn hơn để thực hiện công tác truyền thông và quản lý các phương tiện truyền thông.

Song song với đó, những công việc cũ cũng dần biến mất hoặc bị thay thế bởi các phần mềm, lập trình thông minh. Những thứ mà con người tạo ra như: nhân viên khảo sát thị trường, chuyên viên giám sát, nhân viên tiếp thị… Toàn bộ đã được thay thế bằng máy móc hoặc những phương tiện truyền thông khác hiệu quả hơn. Các kỹ thuật chuyên môn như nhiếp ảnh, editing, thu âm sẽ được con người dễ tiếp cận và sử dụng hơn mà không yêu cầu đến kỹ chuyên môn.

Truyền thông trong thời đại công nghệ số
Truyền thông trong thời đại công nghệ số

Bàn về tầm quan trọng của Media trong thời kỳ chuyển đổi số, tiến sĩ Kelly Cassidy – Giám đốc đào tạo Đại học Công nghệ Swinburne Việt Nam đã có lần chia sẻ. “Media vẫn giữ vai trò là ngành công nghiệp phát triển mạnh trên thế giới. Nó đang dần dần  gắn bó mật thiết đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ngày nay, điểm tạo nên thành công trong kinh doanh hiện đại chính là hiểu rõ một tổ chức cần sử dụng media sao cho hiệu quả để truyền thông nội bộ cũng như bên ngoài xã hội”.

Bài viết liên quan: Phần mềm quản lý bán hàng shop thời trang

Những tố chất để chinh phục ngành truyền thông trong thời đại công nghệ số

Truyền thông vốn được coi là một ngành rất năng động. Do đó, chúng ta cần có sự nhạy bén với thông tin và các kênh truyền thông tin. Chính vì thế, các tố chất cần có cho một người theo đuổi ngành truyền thông cũng sẽ yêu cầu kỹ năng  nhiều hơn và độ nhạy bén trong bắt kịp thông tin.

Theo careerbuilder – một trang tuyển dụng lớn hiện nay chia sẻ, những người muốn làm việc trong ngành truyền thông hiện nay ngoài kiến thức chuyên ngành. Họ cần có những kỹ năng của một công dân số toàn cầu như: Kỹ năng giải quyết tình huống, giao tiếp, sáng tạo, làm việc nhóm, tư duy phản biện. Trên đây là những kỹ năng đặc biệt quan trọng với người trong ngành truyền thông. Bởi họ là những người cần tạo độ tin tưởng và những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Người làm truyền thông cần  phải khéo léo, xử lý tất cả các tình huống . Với mục đích để làm hài lòng tất cả mọi người. Và đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của công chúng thật tốt.

Những ý tưởng truyền thông cần có độ mới mẻ, đánh trúng vào tâm lý của công chúng. Chỉ có thế mới có thể thành công và tạo ra những thông điệp lan tỏa mạnh mẽ. Vì thế, người làm truyền thông cần tư duy sáng tạo, tìm tòi những thứ mới mẻ. Đặc biệt, họ cần biết phản biện tốt những ý kiến trái chiều ngoài dư luận.

Truyền thông trong thời đại công nghệ số
Truyền thông trong thời đại công nghệ số

Một người làm truyền thông tốt luôn cần phải sự hỗ trợ của cả team. Hình thức truyền thông của chúng ta ngày nay được gọi là truyền thông đa phương tiện. Chính vì vậy, chúng ta cần nhiều người, làm việc trong nhiều mảng phương tiện khác nhau. Chúng ta cần làm việc ăn ý với nhau tạo nên kết quả tốt nhất. Vì vậy mà kỹ năng làm việc nhóm (teamwork) luôn được kỳ vọng ở một nhân sự trong ngành Media.

Ngoài những phẩm chất này ra, chúng ta cần biết cách tìm kiếm và thu thập thông tin. Cụ thể phải cập nhật liên tục tình hình, có thẩm mỹ tốt là một lợi thế. Bởi các ý tưởng hầu hết đều bắt nguồn từ thế giới thực đang xảy ra xung quanh chúng ta.

Phần mềm quản lý bán hàng HOSCO là giải pháp phần mềm bán hàng tổng thể đa ngành. Dành cho cửa hàng, chuỗi cửa hàng, hệ thống quản lý nhà phân phối.

Có thể bạn quan tâm: phan mem ban hang , phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng , Phần mềm quản lý vật tư thiết bị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM