Tích điểm khách hàng – Tuyệt chiêu giữ chân khách hàng hiệu quả

Một nghiên cứu cho rằng “Việc thu hút một khách hàng mới tốn nhiều chi phí gấp 5-7 lần so với việc duy trì khách hàng cũ”. Và đây là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến các chiến lược giữ chân khách hàng. Một trong những công cụ hiệu quả để làm điều đó là “Tích điểm khách hàng”.

Trong bài viết này, HOSCO sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về Tích điểm khách hàng là gì? Lợi ích của nó ra sao? Và làm như thế nào cho hiệu quả nhất?

Tích điểm khách hàng - Tuyệt chiêu giữ chân khách hàng hiệu quả

Tích điểm khách hàng là gì?

Đây là một dạng mô hình của chương trình khách hàng thân thiết, dựa trên một nguyên tắc đơn giản: Chi tiêu nhiều hơn để nhận được nhiều hơn.

Mỗi khi khách hàng mua hàng tại cửa hàng hoặc trên website, họ sẽ nhận được một số điểm tùy thuộc lượng mua sắm của họ. Và khi đã tích đủ số điểm theo quy định, điểm này được chuyển thành phần thưởng. Có thể là mã giảm giá, khuyến mãi, quà tặng, hay đặc quyền riêng nào đó.

Những ưu đãi và lợi ích cụ thể này thường dẫn đến việc khách hàng trở thành người tiêu dùng thường xuyên hơn hoặc lý tưởng – trở thành người quảng bá thương hiệu.

Lợi ích của chương trình tích điểm khách hàng

Dễ dàng quản lý thông tin khách hàng

Khi tạo thẻ tích điểm khách hàng bạn có thể dễ dàng xin các thông tin cơ bản của họ như tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ,… thậm chí cả sở thích, thói quen.

Đây là những dữ liệu rất quan trọng khi bán hàng, một mặt bạn sẽ dễ dàng quản lý thông tin khách hàng hơn, một mặt cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về tập khách hàng của shop. Ngoài ra các thông tin này còn rất hữu ích nếu bạn muốn thực hiện các chương trình tiếp thị khác.

Tạo động lực mua hàng, Gia tăng giá trị đơn hàng

Hầu hết các cửa hàng hiện nay đều áp dụng cách tính điểm chẵn, làm tròn xuống. Ví dụ: khi khách mua 1.000.000đ tiền hàng sẽ được tích 100 điểm, nếu tính ra thì cứ 10.000đ là 1 điểm, tuy nhiên nếu khách mua 1.045.000đ tiền hàng thì chỉ được tính thành 104 điểm mà thôi, thậm chí với một số cửa hàng vẫn tính là 100 điểm tùy vào tỷ lệ quy đổi. Theo cách tính này, nếu khách không muốn bị cảm thấy “thiệt” sẽ có xu hướng mua nhiều hàng hơn, từ đó gia tăng giá trị đơn hàng.

Lợi ích của tích điểm khách hàng

Tạo sự thích thú cho khách hàng

Hãy thử tưởng tượng bạn là khách hàng mua sắm bình thường tại một cửa hàng. Nhưng một ngày nào đó, nhân viên cửa hàng thông báo bạn đủ điểm tích lũy để nhận voucher, gift,… Liệu có cảm thấy hứng thú với điều này?

Việc đánh vào tâm lý khách hàng, tạo sự trải nghiệm thú vị trong quá trình mua sắm sẽ tạo được sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng đó. Có thể nói chương trình tích điểm là công cụ gián tiếp tạo nên sự liên kết này.

Xây dựng lòng trung thành, giữ chân khách hàng cũ

Tích điểm sẽ thôi thúc khách hàng tiếp tục mua hàng tại chính cửa hàng đó. Đây là đòn bẩy giúp khách hàng quay lại với doanh nghiệp nhiều hơn. Song song với đó nếu chất lượng sản phẩm chất lượng cao thì những khách hàng đó sẽ dần trở thành khách hàng thân thuộc.

Một số cách tích điểm khách hàng

Dựa trên giá trị thanh toán

Khách hàng thanh toán bao nhiêu thì được tích bấy nhiêu điểm vào thẻ tùy vào tỷ lệ. Ví dụ tỷ lệ là 100.000đ tương đương 1 điểm, khách hàng mua 5.000.000đ tiền hàng sẽ được 50 điểm. Với cách này cần đưa ra quy tắc làm tròn rõ ràng vì đa phần số tiền khách thanh toán đều là số lẻ.

Khách hàng sẽ nhận được phần thưởng tùy thuộc vào số tiền họ chi cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Một số cách tích điểm khách hàng

Dựa vào số lượng sản phẩm

Thường dùng với các sản phẩm cao cấp, mỗi sản phẩm khách mua được quy ra số điểm tương ứng bất kể giá trị. Như vậy bạn sẽ không gặp phải tình trạng điểm của khách hàng quá cao lại tăng được số lượng hàng bán ra.

Dựa vào số lần đến cửa hàng

Áp dụng cho những sản phẩm giá trị thấp, cứ mỗi lần khách đến shop được tính thành số điểm tương ứng dù họ mua bao nhiêu đi chăng nữa.

Sử dụng phần mềm để tích điểm khách hàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phần mềm giúp tích điểm khách hàng. Một trong những phần mềm thông dụng nhất là phần mềm quản lý bán hàng HOSCO với tính năng “Tích điểm thành viên”. Đây là một trong những tính năng nâng cao nổi bật của phần mềm đã được rất nhiều các chủ cửa hàng và chủ doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Tính năng Tích điểm thành viên của MasterPro

Tính năng Tích điểm thành viên của HOSCO có gì?

  • Quản lý chi tiết hồ sơ khách hàng: Tích hợp hệ thống website bán hàng của khách hàng nhằm mục đích quản lý hồ sơ đồng bộ
  • Quản lý thẻ thành viên, thẻ tích lũy điểm – Loyalty Point: Thông tin khách hàng lưu về hệ thống được tính năng CRM của HOSCO sắp xếp, báo cáo logic, phục vụ cho các chiến dịch remarketing sau này
  • Re-marketing linh hoạt: Phân tích số liệu và đưa báo cáo người dùng tiếp cận website, giúp dễ dàng đưa ra chiến dịch remarketing phù hợp.

Những chức năng này, HOSCO sẽ giúp doanh nghiệp tổ chức các chương trình remarketing hiệu quả, quản lý nhóm khách hàng dễ dàng hơn, theo dõi báo cáo theo dõi mọi lúc mọi nơi và sử dụng trên mọi thiết bị.

Phần mềm quản lý bán hàng HOSCO – Là một trong những hệ thống phần mềm quản lý bán hàng được đánh giá cao trong việc hỗ trợ bán hàng một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí dành cho các doanh nghiệp, cửa hàng.

Xem thêm bài viết: Phần mềm quản lý bán hàng shop mẹ và bé , Phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm , Phần mềm quản lý sách

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM