Phân biệt phần mềm quản lý bán hàng cho Ngành F&B và Ngành bán lẻ

Phần mềm quản lý bán hàng là giải pháp công nghệ hiện đại ngày càng được các nhà hàng, quán cafe sử dụng rộng rãi để cải thiện hoạt động quản lý và kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chủ quán “xuống tiền” mà không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng nên mang về phần mềm quản lý bán hàng cho ngành bán lẻ thay vì giải pháp chuyên dụng cho ngành dịch vụ ăn uống F&B. 

Việc sử dụng phần mềm không phù hợp có thể gây ra những bất tiện trong quá trình sử dụng cho chủ quán, nhân viên và ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa phần mềm quản lý bán hàng cho ngành F&B và ngành bán lẻ dưới đây để có lựa chọn đúng đắn nhất! Cùng MasterPro tìm hiểu chi tiết nhé!

Sự khác biệt giữa phần mềm quản lý bán hàng cho Ngành F&B và Ngành bán lẻ

Xét về điểm tương đồng, tất cả các phần mềm quản lý bán hàng đều là một hệ thống công cụ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bán hàng và thanh toán, đồng thời hỗ trợ chủ kinh doanh theo dõi báo cáo doanh thu hay các khoản thu chi, lịch sử mua hàng của từng khách hàng. Thay vì phải mất hàng giờ đồng hồ với rất nhiều sổ sách cồng kềnh hay biểu mẫu excel dài dằng dặc dễ xảy ra sai sót, tính ưu việt của phần mềm quản lý bán hàng là thay thế con người xử lý nghiệp vụ bán hàng và quản lý các hoạt động kinh doanh trong mọi thời điểm một cách tự động, nhanh chóng và chính xác.

Phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng kinh doanh 
Phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng kinh doanh

Phần mềm quản lý bán hàng thường được cài đặt cùng phần cứng – các thiết bị phục vụ cho quá trình gọi món và thanh toán, bao gồm máy POS bán hàng, máy in hóa đơn, két tiền,… hay đặc thù trong một số ngành có máy quét mã vạch. Ngoài ra, nhiều phần mềm còn cho phép người quản lý theo dõi qua smartphone, máy tính bảng,…

Mặc dù đều có tính năng chung là quản lý bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng cho ngành F&B và ngành bán lẻ trên thị trường vẫn có rất nhiều đặc điểm khác biệt do đặc thù vận hành của từng lĩnh vực, ngành nghề.

Sự khác biệt về tính năng

Nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý khá phức tạp của các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa,… các phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt cho ngành F&B sở hữu nhiều tính năng nâng cao hơn. Các giải pháp này được tối ưu để nâng cao trải nghiệm người dùng do phát triển bởi những đơn vị có nhiều kinh nghiệm chuyên môn về ngành. Cụ thể, phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt cho ngành F&B có thể xử lý những vấn đề riêng trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe:

– Ghi nhận order nhanh chóng: Nhà hàng, quán cafe có thể lựa chọn hình thức gọi món linh hoạt tại quầy hay theo bàn tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và nhu cầu của khách hàng. Phần mềm còn được kết nối với các thiết bị máy tính bảng để nhân viên phục vụ order tại bàn thuận tiện hơn.

– Thanh toán linh hoạt: Phần mềm cho phép nhân viên thêm bớt món ăn thoải mái trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ. Nhà hàng, quán ăn có thể in hóa đơn tạm tính trước để khách hàng kiểm tra lại danh sách món ăn, giá tiền,… thay vì “chốt sổ” cứng nhắc như phần mềm quản lý bán hàng cho ngành bán lẻ.

– Quản lý menu: Người dùng có thể xây dựng, quản lý, linh hoạt tùy chỉnh món ăn và danh mục menu. Trong khi đó, phần mềm quản lý bán hàng cho ngành bán lẻ không được tối ưu tính năng này.

 Quản lý sơ đồ bàn: Phần mềm giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh sơ đồ bàn theo mô hình, quy mô kinh doanh, đồng thời hỗ trợ xử lý các nghiệp vụ đặc thù như đặt, tách và ghép bàn tùy thuộc vào nhu cầu của thực khách.

– Quản lý nhân viên: Tất cả các vị trí như quản lý, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ,… đều được thiết lập quyền hạn trên phần mềm để phân quyền và quản lý chặt chẽ. Như vậy, chủ kinh doanh có thể phát hiện sớm những bất thường, sai lệch trong tài chính, theo dõi lịch sử chỉnh sửa, hủy hóa đơn, sửa món của nhân viên.

– Cung cấp báo cáo doanh thu chuẩn ngành: Các phần mềm quản lý bán hàng cho ngành bán lẻ thường chỉ đưa ra những dạng báo cáo cơ bản về doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, riêng trong ngành F&B, nhu cầu phân tích, báo cáo đòi hỏi sự sâu sát và đặc thù hơn rất nhiều. Phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt cho ngành F&B sẽ xuất ra những dữ liệu chi tiết, đặc thù hơn như khách hàng đang sử dụng món nào nhiều nhất, chi phí nguyên vật liệu món nào quá đắt,…

Sự khác biệt về khả năng kết nối và mở rộng

Nếu như các phần mềm quản lý bán hàng cho ngành bán lẻ thường chỉ sở hữu những tính năng cố định thì sản phẩm chuyên biệt cho ngành F&B có khả năng tích hợp thêm nhiều tiện ích bổ sung khác để nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển kinh doanh. Trong đó, một số giải pháp bổ sung nổi bật nhất bao gồm:

– Quản lý kho: Chủ kinh doanh có thể thiết lập định mức nguyên vật liệu để tránh nhân viên gian lận, theo dõi tồn kho theo thời gian thực để lên kế hoạch xuất/nhập kịp thời, cung cấp hệ thống báo cáo theo nhu cầu: báo cáo thu chi, quản lý tồn kho, nhà cung cấp,…

Phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt cho ngành F&B có nhiều tính năng đặc thù
Phần mềm quản lý bán hàng chuyên biệt cho ngành F&B có nhiều tính năng đặc thù

– Quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng: Khách hàng có thể tự đăng ký thành viên, phía nhà hàng, quán cafe sẽ thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng, theo dõi và phân tích hành vi tiêu dùng, xây dựng chương trình hội viên, tương tác khách hàng theo kịch bản tự động, cá nhân hóa các chương trình marketing và chăm sóc khách hàng, quản lý e-voucher,…

– Menu điện tử: Một số phần mềm quản lý bán hàng có thể kết nối với giải pháp menu điện tử để khách hàng gọi món, gọi nhân viên bằng cách quét mã QR tại bàn, nhằm tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ phục vụ và khiến quy trình vận hành diễn ra trôi chảy hơn.

Sự khác biệt về thiết bị phần cứng tương ứng

Chính bởi sự khác biệt về phần mềm mà phần cứng của hai hệ thống POS này cũng có nhiều điểm đặc trưng riêng. Thiết bị để cài đặt phần mềm quản lý bán hàng cho ngành bán lẻ nói chung. Tiêu biểu là máy POS, thường rất cồng kềnh và luôn được đặt cố định ở quầy thu ngân. Ngoài máy POS, phần cứng còn có thể bao gồm: máy quét mã vạch, két tiền, máy in hóa đơn hay máy in tem cho những sản phẩm không có mã vạch.

Ngược lại, vì quy trình vận hành của nhà hàng, quán cafe có những đặc thù riêng, đặc biệt là tính chất linh hoạt trong khâu phục vụ và thanh toán nên máy POS cài đặt tương ứng vô cùng gọn nhẹ với mẫu mã và hình thức đẹp mắt hơn. Thậm chí nhiều nhà hàng, quán cafe hiện nay còn lựa chọn thiết bị cầm tay có khả năng in hóa đơn và di chuyển linh hoạt. Bên cạnh máy POS, phần cứng của hệ thống còn có máy in hóa đơn và các quán trà sữa sử dụng thêm máy in tem.

Xem thêm: Top 4 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay 

Phần mềm quản lý bán hàng MasterPro 

Giới thiệu chung

Phần mềm quản lý bán hàng MasterPro được nghiên cứu và tạo ra bởi Công ty Cổ phần HOSCO Việt Nam.

Phần mềm quản lý bán hàng MasterPro là giải pháp phần mềm bán hàng ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác quản trị bán hàng. Phần mềm hỗ trợ quản lý hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ. MasterPro được áp dụng đối với các cửa hàng, hệ thống cửa hàng, đại lý phân phối, siêu thị, hay chuỗi siêu thị…

Phần mềm bán hàng MasterPro giúp đơn giản hóa quy trình quản lý, cắt giảm chi phí quản lý, tránh thất thoát. Là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và lớn.

Ưu điểm của phần mềm bán hàng MasterPro

Tốc độ xử lý vượt trội, xử lý lượng dữ liệu lớn

Nhờ việc áp dụng công nghệ đa nền tảng cho việc xử liệu dự liệu lớn (BIG DATA) nên tốc độ và độ chịu tải phần mềm tăng lên gấp 20 lần so với công nghệ cũ. MasterPro có khả năng chịu tải được trên 10.000 giao dịch cùng một lúc. Lượng hàng hóa và khách hàng có thể lên tới trên 500.000.

Tích hợp hệ thống quản lý khách hàng thân thiết

Chức năng lưu trữ thông tin khách hàng tiềm năng của cửa hàng. Phần mềm quản lý tích điểm, phân hạng thẻ cho khách hàng thân thiết. Hệ thống giúp việc phân loại khách hàng trở nên đơn giản. Hỗ trợ thiết lập đa dạng chương trình chiết khấu khuyến mãi cho từng đối tượng khách hàng/thẻ tích điểm và điểm bán hàng.

Phần mềm bán hàng ưu việt MasterPro
Phần mềm bán hàng ưu việt MasterPro
Quản lý chuỗi cửa hàng chuyên sâu

Chuyên sâu cho việc quản lý chuỗi cửa hàng. Đáp ứng được bài toán phát triển mở chuỗi điểm một cách dễ dàng.

Tích hợp hệ thống đa nền tảng

Phần mềm quản lý bán hàng online cho phép tích hợp trên điện thoại, máy tính bảng. Giúp người quản lý theo dõi sát tất cả các hoạt động kinh doanh của mình.

Tích hợp đa ngôn ngữ, đa tiền tệ

Tích hợp chức năng đa ngôn ngữ, đa tiền tệ phần mềm bán hàng đảm bảo tính thân thiện và linh hoạt khi sử dụng mà vẫn đảm bảo số liệu.

Hệ thống Báo cáo động linh hoạt, trực quan và tập trung

Tối ưu quy trình xử lý đơn hàng

Tối ưu quy trình xử lý đơn hàng trên các kênh online hay các trang thương mại điện tử. Giúp cho việc theo dõi đơn hàng cũng như đối soát với các đối tác được thuận lợi.

Tích hợp hệ sinh thái phần mềm quản lý HOSCO

Phần mềm quản lý nhân sự Lotus Pro. Phần mềm quản lý phòng tập gym GymMaster. Hệ thống quản lý tổng thể doanh nghiệp LotusERP. Các giải pháp ERP nước ngoài như SAP, Microsoft Dynamics.

Những giải thưởng mà phần mềm bán hàng MasterPro đạt được

Đạt giải thưởng Sao Khuê trong 3 năm liên tiếp
Đạt giải thưởng Sao Khuê trong 3 năm liên tiếp

Giải thưởng Sao Khuê năm 2018
Giải thưởng Sao Khuê năm 2018

Công ty Hosco Việt Nam được chính phủ trao tặng bằng khen
Công ty Hosco Việt Nam được chính phủ trao tặng bằng khen

Thông tin liên hệ

Website: https://hosco.vn/ || https://www.phanmembanhang.com/

Địa chỉ:

  • Miền Bắc: Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Miền Nam: 57 Bàu Cát 6, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Hotline tư vấn: 091.616.8756 || 0909.934.689

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM