Tin tức

Danh mục

Nắm thóp những trò gian lận của nhân viên bán hàng

Việc nhân viên bán hàng gian lận không còn là điều hiếm gặp trong kinh doanh. Bởi đây là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, thực hiện các giao dịch thanh toán liên quan tới tiền bạc nên nhân viên dễ dàng thực hiện gian lận mỗi khi có cơ hội. Đặc biệt nếu các chủ cửa hàng lơ là, lỏng lẻo trong việc quản lý thì hậu quả có thể bị thất thoát lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Vậy làm thế nào để giải quyết triệt để vấn đề này? Trước tiên bạn cần biết những mánh khóe tinh vi mà nhân viên đã qua mặt bạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài kiểu gian lận khá phổ biến mà nhân viên bán hàng dễ dàng thực hiện để bạn có thể tham khảo và phòng tránh

Những kiểu gian lận của nhân viên bán hàng

giải pháp chống nhân viên bán hàng gian lận bằng phần mềm bán hàng

 • Báo sai giá:

  Thông thường kiểu gian lận này sẽ xảy ra đối với những cửa hàng kinh doanh nhỏ, không treo bảng giá và vẫn sử dụng các cách bán hàng truyền thống. Như vậy mỗi khi nhà quản lý vắng mặt, nhân viên bán hàng sẽ tự ý tăng giá thêm để lấy số tiền chênh lệch. Tuy hình thức gian lận này không khiến cửa hàng bị thất thoát hàng hóa hay tiền bạc nhưng sẽ khiến cho thương hiệu bị mất uy tín. Mà mất uy tín còn thiệt hại hơn cả mất tiền.

 • Không ghi chép đơn hàng/ in hóa đơn:

  Đây là mánh khóe gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng. Khi với mỗi đơn hàng mà khách hàng thanh toán, nhân viên chỉ thanh toán và cầm tiền mà không ghi lại đơn hàng hoặc sau khi khách về thì nhấn nút “Hủy hóa đơn”. Như vậy dữ liệu trong hóa đơn sẽ không được lưu trong phần mềm và đương nhiên bạn sẽ hoàn toàn không biết có một giao dịch đơn hàng vừa diễn ra. Với cách thức gian lận này, hàng hóa thì bị mất còn số tiền thanh toán lại “về túi” nhân viên.

 • Sửa hóa đơn:

  Sau khi thực hiện xong giao dịch và vẫn in hóa đơn cho khách thì nhân viên bán hàng truy cập vào hệ thống để xem và sửa lại hóa đơn. Họ có thể giảm số lượng hàng hóa hoặc xóa bớt một món hàng. Sao cho số tiền khách hàng đã trả phải nhiều hơn số tiền trên hệ thống và nhân viên sẽ lấy tiền chênh lệch. Việc này sẽ diễn ra nhiều lần nếu bạn thường xuyên không có mặt tại cửa hàng. Và việc phát hiện nhân viên tự ý chỉnh sửa hóa đơn sẽ là rất khó nếu không có các công cụ hỗ trợ.

  giải pháp chống nhân viên bán hàng gian lận

 • Lợi dụng các chương trình ưu đãi

  Mỗi khi cửa hàng có chương trình giảm giá, nếu chỉ đơn giản là treo biển và thực hiện mọi thông báo theo cách thủ công thì sẽ là cơ hội lớn để nhân viên bán hàng thực hiện gian lận. Bởi nhân những lúc bạn không để ý, họ có thể đánh tráo các biển giảm giá hoặc tự ý chỉnh số tiền chiết khấu nhiều hơn quy định. Hoặc như chỉnh giá sản phẩm lên cao rồi chiết khấu đúng với giá ban đầu. Như vậy cửa hàng bạn sẽ bị mất uy tín, tổ chức chương trình ưu đãi mà giá sản phẩm vẫn cao, khách hàng họ sẽ không muốn quay lại lần thứ 2.

 • Làm hỏng các dữ liệu bán hàng:

  Thực tế, không ít nhân viên bán hàng sau khi thực hiện nhiều lần gian lận thì đã cố tình làm hỏng sổ sách hoặc máy tính lưu trữ dữ liệu bán hàng để các chủ quản lý không phát hiện. Điều này sẽ thật tệ bởi không chỉ là số liệu bán hàng, mà họ còn đang làm hỏng cả những kế hoạch tương lai, những thông tin dữ liệu khách hàng, các báo cáo thống kê tình hình bán hàng cũng như số lượng hàng hóa, thu chi công nợ,.. mà bạn ghi chép trong sổ sách hoặc lưu trên file máy tính. Hậu quả của việc này là điều không tưởng tượng nổi.

Trên đây là những chiêu trò mà nhân viên bán hàng dễ dàng qua mặt bạn. Vậy làm thế nào để có thể ngăn ngừa những điều này xảy ra?

Những giải pháp chống nhân viên bán hàng gian lận

giải pháp chống nhân viên bán hàng gian lận

 • Khi tuyển nhân viên cần tổ chức các buổi đào tạo, thử việc kỹ lưỡng trước khi nhận họ làm nhân viên chính thức
 • Lắp đặt các thiết bị camera ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là tại nơi quầy tính tiền và những chỗ khuất, để nhiều hàng hóa.
 • Đặt các biển báo nhắc nhở khách hàng nhận hóa đơn và kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu nhân viên bán hàng không đưa hóa đơn thì khách hàng sẽ được bồi thường 100% đơn hàng.
 • Thuê những người quản lý mà bạn tin tưởng để giám sát

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị camera sẽ chỉ có tác dụng ghi hình mà không thể ngăn cản nhân viên thực hiện gian lận. Còn chi phí thuê những người quản lý thường không nhỏ, thậm chí còn hiệu quả không cao bởi họ không thể lúc nào cũng giám sát 24/7. Nhân viên bán hàng có thể nhân cơ hội sử dụng mánh khóe bất cứ lúc nào mà quản lý không để ý. Chính vì vậy, một giải pháp hoàn hảo để ngăn chặn vấn đề này là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp Master Pro

Sử dụng phần mềm bán hàng để ngăn chặn gian lận từ nhân viên bán hàng

Phần mềm bán hàng

 • Phần mềm bán hàng cung cấp chức năng phân quyền nhân viên.

  Có nghĩa là với mỗi nhân viên bán hàng, họ chỉ được thực hiện thao tác các chức năng mà bạn cho phép. Ví dụ như nhân viên bán hàng chỉ được thanh toán mà không thể xem hoặc chỉnh sửa hóa đơn, chỉnh sửa giá tiền nếu bạn không cấp quyền.

 • Phần mềm bán hàng cho phép thiết lập số tiền trên mỗi sản phẩm.

  Khi nhân viên bán hàng thao tác chọn sản phẩm thanh toán thì giá sẽ được hiển thị trên màn hình và tự động cộng trừ với số lượng tương ứng. Như vậy nhân viên sẽ chỉ có thể bán với giá đúng mà không thể tự ý nói sai giá. Điều này áp dụng cho cả những chương trình khuyến mãi, các nhà quản lý có thể thiết lập sẵn số tiền chiết khấu của mỗi sản phẩm trên phần mềm bán hàng.

 • Phần mềm bán hàng cung cấp tính năng lưu lại lịch sử hoạt động nhân viên.

  Nghĩa là với mỗi thao tác hoạt động của nhân viên bán hàng đều được ghi lại vào trong lịch sử của hệ thống. Chủ cửa hàng chỉ cần đăng nhập là biết được nhân viên đã làm những gì trong khi bạn vắng mặt. Mỗi hành động bán hàng, in hóa đơn, nhập xuất hàng hóa trong kho, số lượng bán hàng,.. đều được ghi lại chi tiết và rõ ràng thời điểm và nhân viên thực hiện. Và ngay cả khi nhân viên bán hàng xóa hay chỉnh sửa một điều gì đó phần mềm cũng sẽ lưu lại. Như vậy chủ cửa hàng sẽ nhanh chóng phát hiện và biết được nhân viên nào làm, thay đổi những gì để đưa ra hướng xử lý giải quyết.

 • Và việc phần mềm bán hàng áp dụng công nghệ điện toán đám mây nên mọi dữ liệu đều được lưu trên hệ thống. Đảm bảo an toàn và tính bảo mật. Ngay cả khi thiết bị sử dụng gặp vấn đề, hỏng hóc thì bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm dữ liệu vẫn an toàn, không hề bị ảnh hưởng.

Đăng ký dùng thử

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 934 689