Tin tức

Danh mục

Kinh nghiệm tuyển dụng, quản lý nhân viên thời vụ

Vào dịp lễ hội đặc biệt là dịp Tết sắp tới, nhu cầu tuyển nhụng nhân viên thời vụ của các shop ngày càng tăng cao. Đồng nghĩa với việc này, các chủ shop sẽ gặp phải không ít những khó khăn trong quá trình quản lý.

Kinh nghiệm tuyển dụng và quản lý nhân viên thời vụ.

Kinh nghiệm tuyển dụng và quản lý nhân viên thời vụ.

Tuyển dụng và quản lý nhân viên thời vụ không phải là điều dễ dàng với các chủ shop. Vậy bí quyết ở đây là gì? Làm thế nào để tuyển dụng nhân viên nhanh chóng, quản lý nhân viên thời vụ hiệu quả? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các cách tuyển dụng nhân viên thời vụ nhanh chóng

Tận dụng thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao, các chủ shop thường tuyển nhân viên thời vụ để đảm bảo hoạt động kinh doanh cũng như tăng doanh thu cho cửa hàng. Tại thời điểm này, kinh nghiệm cho các chủ shop là ưu tiên tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm, thích ứng nhanh với công việc để không tốn thời gian đào tạo. Dưới đây là các cách tuyển dụng nhân viên thời vụ có kinh nghiệm nhanh chóng:

Liên hệ lại với nhân viên thời vụ cũ của cửa hàng

Tìm kiếm lại thông tin của những nhân viên đã từng làm ở những dịp lễ, Tết trước. Liên lạc lại với họ là cách tốt nhất để tuyển dụng nhanh chóng. Danh sách những nhân viên cũ này cũng là người đáng tin cậy, đã biết và hiểu về dịch vụ của bạn. Bạn sẽ không còn mất thời gian đào tạo nữa.

Bài viết liên quan: phần mềm bán lẻ thuốc tây

Đăng tin tuyển dụng trên các hội nhóm

Các hội nhóm là những kênh thông tin hữu để bạn tìm kiếm nhân viên cho cửa hàng. Hiện nay ngày nghề nào cũng có hội nhóm riêng trên zalo, facebook, diễn đàn giao vặt, trang tuyển dụng,… Đây là nơi hội tụ những người đã có kinh nghiệm làm việc. Họ đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm parttime, fulltime, làm theo giờ,… Vì vậy việc tìm kiếm nguồn lao động của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đăng tin trên các hội nhóm để tuyển dụng nhân viên thời vụ.

Đăng tin trên các hội nhóm để tuyển dụng nhân viên thời vụ.

Sinh viên tìm việc Parttime, cộng đồng tìm việc parttime – fulltime, Hội tìm việc làm thời vụ tết,… là một số nhóm bạn có thể tham gia vào và đăng bài tuyển dụng. Hoặc bạn có thể tham gia các hội nhóm sinh viên của các trường đại học. Trong đây bạn cũng có thể tìm được nhân viên có kinh nghiệm, đặc biệt có thể gắn bó lâu dài với bạn.

Tuyển dụng từ những người do nhân viên cũ giới thiệu

Bạn có thể hỏi những nhân viên trong cửa hàng của mình. Những người do nhân viên của mình giới thiệu đều là những người đã quen thân với họ. Ví dụ như bạn bèm người thân quen của họ đang có nhu cầu đi làm, thì đây thực sự là nguồn nhân lực uy tín. Rủi do trong công việc sẽ được giảm đi đáng kể.

Bí quyết quản lý nhân viên thời vụ hiệu quả

Dưới đây là các cách quản lý nhân viên thời vụ được nhiều chủ shop chưa sẻ lại:

Tổ chức đào tạo ngắn ngày ngay từ đầu

Thay vì đào tạo cho từng nhân viên một khi tuyển dụng được, bạn hãy tổ chức riêng 1 buổi hoặc nhiều hơn để đào tạo cùng một lúc cho nhiều nhân viên. Việc tổ chức như vậy sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian, công sức. Đồng thời kiến thức đào tạo cũng sẽ được đồng bộ ở tất cả các nhân viên thời vụ.

Hãy chuẩn bị sẵn một bản kế hoạch đào tạo ngay từ đầu để bất cứ nhân viên thời vụ nào cũng sẽ phải làm theo. Quy trình đào tạo bài bản bạn có thể tham khảo: Chào đón nhân viên mới, giới thiệu người trực tiếp hướng dẫn, giới thiệu công việc, kiến thức về sản phẩm, quy trình thực hiện công việc,… Điều này chỉ mất một chút thời gian ban đầu nhưng công việc của bạn sẽ được vận hàng trơn tru.

Giao công việc, KPI rõ ràng cho từng nhân viên

Đối với từng nhân viên sẽ có đầu mục công việc khác nhau. Ngay từ đầu bạn nên phân công rõ ràng để tránh làm việc chồng chéo lên nhau. Công việc được giao cho từng nhân viên bao gồm: Các đầu mục công việc cần thực hiện, thời hạn hoàn thành, người hỗ trợ nhân viên thời vụ,… Nên nhớ tránh giao việc mơ hồ không rõ ràng thời gian. Tránh giao việc chung cho cả đội nhóm nhân viên thời vụ. Giao việc cụ thể từng nhân viên sẽ giúp tăng năng suất làm việc, kết quả kinh doanh sẽ gia tăng đáng kể.

Giám sát tiến độ công việc thường xuyên

Hãy tạo ra các nhóm chat trên zalo, facebook,… để tiện trao đổi công việc với nhân viên. Đồng thời đây cũng là nơi các nhân viên thời vụ sẽ báo cáo kết quả họ làm được trong ngày. Là nơi mà chủ shop có thể nghe được những đóng góp của nhân viên, những khó khăn mà nhân viên gặp phải trong quá trình làm việc. Từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp với từng nhân viên thời vụ.

Thường xuyên giám sát công việc của nhân viên thời vụ để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

Thường xuyên giám sát công việc của nhân viên thời vụ để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

Giám sát tiến độ công việc của nhân viên thời vụ là rất quan trọng. Tiến độ mà chậm trễ bạn sẽ có những phương án đốc thúc nhân viên cho kịp tiến độ. Từ đó mục đích kinh doanh của bạn cũng sẽ đạt được dễ dàng hơn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán thuốc

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý nhân viên thời vụ

Những cách quản lý nhân viên thời vụ nên trên đều mang tính thủ công, không đảm bảo hiệu suất công việc. Hiện nay, nhiều cửa hàng đã áp dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý nhân viên của mình.

Phần mềm sẽ giúp các chủ shop phân quyền, công việc cho từng nhân viên nhanh chóng. Tất cả các thao tác, lịch sử nhập hàng, xuất hàng, bán hàng đều được lưu trữ lại trên hệ thống. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được bất kỳ thông tin nào như: số sản phẩm bán trong ngày, số sản phẩm nhập vào, doanh thu 1 ngày,… Mỗi ngày hệ thống đề thống kê lại kết quả bán hàng theo tên của từng nhân viên. Từ đó bạn sẽ có cơ sở để đánh giá chính xác năng lực của nhân viên. Đưa ra những chính sách thưởng phạt hợp lý.

Hơn nữa phần mềm còn theo dõi được chấm công, tính lương, tính hoa hồng cho nhân viên cực kỳ tiện lợi. Bạn sẽ không còn phải đau đầu tính toán bằng cách thủ công nữa. Đặc biệt bạn có thể quản lý nhân viên từ xa mà không cần có mặt trực tiếp tại cửa hàng.

Trên đây Hosco đã tổng hợp những kinh nghiệm tuyển dụng, quản lý nhân viên thời vụ hiệu quả. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn. Trong thời đại công nghệ như hiện nay, bạn nên cân nhắc cho việc áp dụng phần mềm quản lý bán hàng cho cửa hàng của mình nhé!

Hãy đăng ký dùng thử phần mềm bán hàng HOSCO ngay!

Bài viết liên quan: Quản lý thu chi bằng kinh nghiệm hay công nghệ hiệu quả hơn?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 734 689