Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc chi tiết từ A-Z

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thuốc tây của người dân ngày càng tăng cao dẫn đến hàng loạt sự xuất hiện của các nhà thuốc. Có thể thấy đây là một thị trường sôi động và đầy tiềm năng, tuy nhiên việc vận hành và quản lý nhà thuốc là không hề dễ dàng. Nó không những đòi hỏi các kiến thức về y dược, mà còn cả kiến thức quản trị, kinh doanh,….

Trong bài viết dưới đây, HOSCO sẽ chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm quản lý bán hàng nhà thuốc chi tiết từ A-Z mà có thể giúp ích cho các bạn sắp kinh doanh hoặc đang gặp khó khăn trong quản lý nhà thuốc. 

Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc

Các nghiệp vụ cơ bản hàng ngày của một nhà thuốc

Nghiệp vụ nhập hàng

Việc nhập hàng mới sẽ dựa vào kết quả kiểm kê kho hàng, căn cứ vào tồn kho và giới hạn cảnh báo hàng hết. Sau đó sẽ lập danh mục hàng và số lượng hàng cần nhập thêm. Thực tế, danh mục hàng cần đặt sẽ chia thành 2 loại là: hàng được đặt ở chợ sỉ và hàng lấy từ các nhà phân phối.

 • Hàng lấy ở chợ sỉ: Hàng hóa ở đây rất đa dạng, tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng có. Đặc điểm hàng ở chợ sỉ là rẻ, bán với số lượng nào cũng được và không có ưu đãi.
 • Hàng lấy ở nhà phân phối: Có những mặt hàng mà chỉ nhà phân phối mới có, và khi đặt hàng sẽ phải tuân theo các yêu cầu của họ để hưởng ưu đãi.

Các việc tiếp theo cần làm là kiểm soát việc giao hàng từ nhà cung cấp, việc nhận hàng của nhân viên, và quản lý giá cả các loại thuốc. Tất cả các công việc này đều cần ghi chép lại cẩn thận để tiện theo dõi  cho những lần nhập hàng kế tiếp.

Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc

Nghiệp vụ bán hàng

Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên, có 2 việc chính cần làm là theo dõi lịch sử mua hàng của khách hàng và giám sát hoạt động bán hàng của nhân viên.

 • Giao tiếp và tư vấn cho khách hàng: Thuốc là mặt hàng đặc biệt, cần có sự tư vấn chính xác và cụ thể của nhân viên để hỗ trợ khách hàng mua hàng. Đòi hỏi nhân viên phải có kiến thức y dược bài bản và kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp.
 • Giao hàng, thu tiền và ghi lại lịch sử bán hàng: Giao đúng loại thuốc, tính tiền và thu đúng số tiền, sau đó ghi chép lại vào sổ hoặc sử dụng phần mềm để giảm thiểu các sai sót.

Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc

Nghiệp vụ kiểm kê kho hàng

Trung bình mỗi nhà thuốc sẽ kiểm kê theo tuần suất 3 – 6 tháng cho 1 lần kiểm kê. Mục đích của kiểm kê là để phát hiện ra sai xót về hàng hóa trong quá trình nhập hay bán hàng để xử lý ngay.

Kiểm kê thường là công việc vất vả tại nhà thuốc. Nếu kiểm kê không chính xác sẽ dẫn đến thất thoát, khiến cho việc kinh doanh không hiệu quả. Trong khi, nhân sự kiểm kê thì ít, danh mục hàng lên tới hàng nghìn mặt hàng, số lượng trong kho thì luôn biến động vì hoạt động nhập và xuất diễn ra hàng ngày. Mỗi lần kiểm kê phải huy động thêm nhiều người và cố gắng làm trong thời gian ngắn.

Xem thêm bài viết: Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc

Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc

Nghiệp vụ quản lý dòng tiền

Đây là hoạt động diễn ra hàng ngày và diễn ra tại thời điểm giao ca giữa các nhân viên bán hàng hoặc mới chủ nhà thuốc. Mục đích là giám sát tiền bán hàng của nhân viên, ký nhận giữa các ca bán bằng sổ giao ca.

Việc quản lý dòng tiền của nhà thuốc có đặc thù là toàn bộ tiền bán hàng trong ca đó sẽ do nhân viên quản lý, đôi khi hàng hóa của trình dược viên giao tới cửa hàng được nhân viên thanh toán.

Vì vậy, quản lý dòng tiền phải thực hiện trên sổ sách giao ca cho tất cả những phần tiền thừa, tiền thiếu, tiền trả nhà cung cấp và phải được ký nhận bởi những người liên quan để đối chiếu khi cần. Ngoài ra, còn phải theo dõi các khoản mua chịu và quản lý công nợ, thu hồi nợ của nhà cung cấp và khách hàng.

Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc

Nghiệp vụ chăm sóc khách hàng

Ngoài việc tư vấn bán hàng, cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại cửa hàng, nhà thuốc cũng có thể mở rộng nghiệp vụ chăm sóc khách hàng trên các kênh online.

Kinh doanh nhà thuốc hiện nay cạnh tranh trên cả phương diện mạng xã hội. Chủ cửa hàng có thể tạo 1 fanpage, mở các cuộc thảo luận, góc hỏi đáp,… để khách hàng có thể đăng những câu hỏi hay những thắc mắc về sức khỏe và sản phẩm. Qua đó nhân viên có thể trả lời câu hỏi, tư vấn bán hàng và tăng tính kết nối với khách hàng.

Việc chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ gia tăng trải nghiệm tốt cho khách hàng, từ đó mang lại lợi thế cạnh tranh tuyệt vời cho nhà thuốc.

Xem bài viết: Phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng

Giải pháp quản lý nhà thuốc đơn giản và hiệu quả

Cách tốt nhất để giải quyết các nghiệp vụ kể trên một cách đơn giản và hiệu quả là sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc. HOSCO là phần mềm bán hàng nhà thuốc chuyên dụng cho cửa hàng, chuỗi cửa hàng, hệ thống phân phối vừa và lớn.

Phần mềm quản lý nhà thuốc

Các lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc HOSCO:

 • Đồng bộ dữ liệu online, sử dụng cả khi không có mạng
 • Quản lý hàng hóa sử dụng nhiều đơn vị tính
 • Hỗ trợ thanh toán nhanh
 • Quản lý kho hàng dễ dàng
 • Thống kê kho hàng
 • Đưa ra báo cáo đầy đủ, linh hoạt
 • Quản lý khách hàng mới, khách hàng thân thiết

Hệ thống tính năng cơ bản và tính năng nâng cao đáp ứng mọi nhu cầu quản lý nhà thuốc, giúp nâng cao hiệu quản quản lý và năng suất bán hàng.

Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc HOSCO – một trong những phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trong việc quản lý, trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ công việc của bạn một cách tối đa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM