Tin tức

Danh mục

Khi kinh doanh tạp hóa cần nộp những loại thuế nào?

Để có thể mở 1 cửa hàng tạp hóa thuận lợi, đa ngành mặt hàng,… Bạn phải chú ý 1 chi tiết vô cùng quan trọngngay từ buổi đầu là đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Vậy trong bài viết này HOSCO sẽ cho bạn biết tất cả các thông tin cần thiết để bạn có thể nắm rõ.

Đăng ký kinh doanh tạp hóa 

Hồ sơ đăng ký kinh doanh: 

Théo các quy định hiện hành. Hiện nay có 2 hình thức kinh doanh đó là: kinh doanh hộ cá thể và kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp. Và với mô hình tạp hóa bán lẻ thì bạn sẽ đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. Vậy hồ sơ đăng ký kinh doanh cần có:

  • Giấy đề nghị đăng ký theo hộ kinh doanh.
  • Bản sao các loại giấy như: CMND, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân của các cá nhân kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu đất hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Thủ tục đăng ký kinh doanh: 

Bạn cần tiến hành 3 sau theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Để có thể hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh tạp hóa.

  • Gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh về Phòng tài chính – Kế toán của Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn kinh doanh.
  • Lấy giấy biêb nhận của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ. Cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho bạn trong vòng 3 ngày.

Còn với những hồ sơ không hợp lệ. Cơ quan sẽ có những thông báo cụ thể về những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung. Sau đó bạn có thể điều chỉnh và nộp lại hồ sơ để xét duyệt. Trên đây là những hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh tạp hóa bạn nên biết.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Những loại thuế cần nộp khi kinh doanh tạp hóa 

Hiện tại có 3 loại thuế cần phải nộpkhi kinh doanh tạp hóa. Đó là: thuế môn bài, thuế thu nhập các nhân, thuế giá trị gia tăng.

Thuế môn bài: 

Là loại thuế thu hàng năm. Dựa trên mức thu là bao nhiêu đối với mô hình tạp hóa. Từ đó bạn sẽ có mức đóng thuế tương ứng tại văn bản hợp nhất.

Thuế thu nhập cá nhân: 

Thuế thu nhập cá nhân có 2 trường hợp cụ thể. Với các cửa hàng có xuất hóa đơn, co chứng từ đầy đủ sẽ tính theo thông tư 111/tt -btc 2013 về hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân.

Với những trường hợp còn lại sẽ nộp thuế theo tỉ lệ thu nhập ấn định với doanh thu trong kỳ tính thuế. Và tùy theo các mặt hàng trong cửa hàng cỉa bạn mà tỷ lệ này có giao động 7-30%.

Thuế giá trị gia tăng: 

Nếu cửa hàng của bạn thu nhập mỗi năm 100 triệu đồng thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Ngược lại bạn sẽ phải chọn 1 trong 2 cách tính thuế giá trị gia tăng. Đó là: tính theo phần trăm trên doanh thu hay tính theo thuế khoán. Thuế tính theo phần trăm doanh thu áp dụng nếu cửa hàng bạn sử dụng hóa đơn bán hàng.

Thông thường chủ cửa hàng tạp hóa sẽ chọn nộp thuế theo phương pháp khoán. Nghĩa là cán bộ thuế sẽ đến và làm việc và thỏa thuận với chủ cửa hàng về mức thuế phù hợp nhất.

Khi có các thông tin về các thủ tục hành chính này. Hãy chú ý, thực hiện đầy đủ và nhanh chóng. Hãy để phần mềm giúp bạn các hoạt động kinh doanh như: nhập, xuất kho; quản lý doanh thu; quản lý bán hàng,… Đừng quên HOSCO nhé! Bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng tạp hóa nào tốt. Ngoài ra nếu bạn có thể tham khảo phan mem quan ly ban hang để biết thêm về hoạt động quản lý bán hàng của HOSCO.

Trên đây là bài viết về thủ tục đăng ký kinh doanh tạp hóa và các thuế cần nộp khi đã kinh doanh. Nếu có thắc mắc cúng như khó khăn gì hãy liên hệ với chúng tôi.

Bài viết liên quan: Bảo mật hệ thống dữ liệu cho nhân viên có quan trọng?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 734 689