CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế trong thời gian dài khiến các doanh nghiệp không khỏi hoang man về sự sinh tồn củamình. Trong giai đoạn này, chuyển đổi số chính là “chiếc phao cứu sinh” hữu ích nhất. Giúp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động bình ổn trên thị trường.

Vậy chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (digital transformation) đơn giản là quá trình tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào mọi lĩnh vực của tổ chức, doanh nghiệp.Chuyển đổi số còn là sự thay đổi toàn diện về văn hóa và con người.

Giải pháp này đòi hỏi doanh nghiệp phải thường xuyênthử nghiệm, đối diện với thách thức lẫn thất bại. Doanh nghiệp cần “rời bỏ” các hoạt động kinh doanh truyền thống và thay đổi theo hướng mới có lợi hơn. Theo xu hướng hiện nay, chuyển đổi số là giải pháp quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Quá trình này là sự thích nghi và khả năng sinh tồn của mỗi tổ chức. Do đó, việc tận dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh chính là kim chi nam của mọi doanh nghiệp.

Có quan trọng  khi chuyển đổi số không?

Mỗi doanh nghiệp đều có định hướng chuyển đổi số khác nhau. Mục tiêu chung của giải pháp này đều là nâng cấp quy trình hoạt động của mình. Nó đóng vai trò thiết yếu vì các doanh nghiệp phải duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực của họ. Nếu không chuyển đổi, doanh nghiệp có thể bị tụt lại phía sau. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với sự biến đổi của thị trường.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp được gì khi chuyển đổi số?

Tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ

Trong cùng 1 lĩnh vực, doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số sẽ trở nên mạnh, hiện đại hơn. Áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình hoạt động sẽ mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Tận dụng chuyển đổi số còn củng cố sự tin tưởng của người dùng. Đây chính là điều kiện để tạo ra khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với mọi doanh nghiệp.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Chuyển đổi số là sự tích hợp với các nền tảng khác như: mạng xã hội, email marketing, ứng dụng dành cho di động,… Nhờ đó, khách hàng có những trải nghiệm thú vị qua các điểm tiếp xúc. Việc này giúp người dùng tiếp cận với doanh nghiệp một cách tối ưu nhất. Do đó, chuyển đổi số là nhân tố quyết địnhthúc đẩy tính trải nghiệm của khách hàng hiệu quả.

Tăng năng suất làm việc, giảm chi phí lao động

Giải pháp chuyển đổi số giúp quy trình kinh doanh của bạn tối ưu và hiệu quả hơn hơn gấp nhiều lần. Những hoạt động lặp đi lặp lại sẽ được tự động hóa hoặc thay thế bằng các giải pháp hiện đại hơn. Năng suất làm việc của doanh nghiệp sẽ được cải thiện nhanh chóng. Khi sử dụng các công cụ tích hợp, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí. Ví dụ như: đào tạo nhân viên mới, nâng cấp, bảo trì thiết bị cũ,…

5 BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ HIỆU QUẢ

Khi đã hiểu về lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, bạn cần lên kế hoạch xây dựng chiến lược chuyển đổi số tốt nhất. Dưới đây là 5 bước giúp xác định tầm nhìn, mục tiêu của doanh nghiệp

Trước khi áp dụng chuyển đổi số, bạn cần hiểu rõ về những trải nghiệm mình muốn có. Bạn có thể trả lời những câu hỏi sau:

Những hạn chế trong hoạt động của doanh nghiệp mình là gì? Doanh nghiệp sử dụng công nghệ gì để hỗ trợ nhân viên? Hạn chế khi doanh nghiệp phát triển theo mô hình kinh doanh truyền thống là gì? Ngoài ra, còn có câu hỏi như: Doanh nghiệp cần làm gì để đáp yêu cầu khắt khe của khách hàng? Tổ chức muốn cung cấp trải nghiệm gì cho khách hàng của mình? Đây là bước đầu tiên giúp bạn tự tin trở thành một doanh nghiệp hiện đại.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp giảm 10% – 20% chi phí và tăng 10% – 15% doanh thu trong thời gian sớm.

Tìm kiếm nhà lãnh đạo phù hợp

Trong quá trình chuyển đổi số, người lãnh đạo phù hợp là nhân tố nòng cốt. Những doanh nghiệp có giám đốc kỹ thuật số sẽ có tỷ lệ chuyển đổi thành công cao hơn.

Bên cạnh đó, tất cả quyết định của ban lãnh đạo ảnh hưởng rất lớn đối với các chiến lược chuyển đổi số. Nếu lãnh đạo đưa ra những đề xuất, phương án thích hợp, quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp sẽ thuận lợi.

Thay đổi văn hóa làm việc

Đây là thách thức lớn mà mọi doanh nghiệp phải đối mặt. Người ta cho rằng, văn hóa làm việc chính là rào cản lớn nhất đối với chuyển đổi số. Có những nhà lãnh đạo tuyệt vời là bước khởi đầu tốt. Tuy nhiên, họ cũng cần đảm bảo nhân viên của mình nắm được tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Văn hóa làm việc phụ thuộc vào con người là chủ yếu. Khi tích hợp công nghệ, dù chúng có thông minh đến đâu thì cũng chỉ là công cụ hỗ trợ. Do đó, chúng không thể phát huy tác dụng nếu không có tư duy và sự chủ động của con người. Chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc vào tầm nhìn của ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên.

Để chuyển đổi số nhanh, doanh nghiệp bạn cần có đội ngũ hiểu rõ chuyên môn. Những người này có thể là các chuyên viên mảng kỹ thuật số hoặc đối tác công nghệ. Ngoài ra, lượng nhân lực cũng góp phần thúc đẩy thành công cho việc chuyển đổi số. Bạn cần tìm nhân viên sở hữu những phẩm chất như: hiểu biết vềcông nghệ, thích nghi nhanh với biến đổi của thị trường, khả năng sáng tạo.

Chọn nền tảng công nghệ phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ chuyển đổi số. Điều này là cơ hội và cũng là thách thức đối với mọi doanh nghiệp. Đứng trước nhiều sự lựa chọn đa dạng, bạn rất dễ chọn sai. Để tránh lãng phí thời gian và tiền của, đồng thời giúp chọn nhà cung cấp phù hợp với tình hình doanh nghiệp, bạn cần trả lời một vài câu hỏi sau: Giải pháp này có thực sự phù hợp với chiến lược chuyển đổi số của mình không? Công nghệ có giải quyết được cơ bản và triệt để các vấn đề của mình không?

Với hai câu hỏi này, bạn sẽ chọn lựa được nền tảng công nghệ phù hợp nhất. Chuyển đổi số mở ra cánh cửa dẫn đến sự thành công. Trong thời đại kỹ thuật số, đây được xem là giải pháp tất yếu duy trì khả năng sinh tồn của một doanh nghiệp.

Liên hệ ngay đến Hosco và https://www.phanmembanhang.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM