Chuyển đổi số là gì? Xu hướng cần thiết trong cách mạng 4.0

Chuyển đổi số là gì? Xu hướng cần thiết trong cách mạng 4.0

Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến bên cạnh các khái niệm như điện toán đám mây, big data, blockchain,… và được coi như một xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng số 4.0.  Vì vậy chuyển đổi số là gì ? tại sao các tổ chức và doanh nghiệp nên thực hiện chuyển đổi số càng sớm các tốt

1. Khái niệm chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số là một xu hướng cần thiết của thời đại 4.0.

Ngay sau đây sẽ chỉ ra nội dung của bản chất về chuyển đổi số.

1.1. Khái niệm chuyển đổi số Theo Microsoft

Chuyển đổi số là một sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối Internet vạn vật (IoT), cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý các thông tin và chuyển đổi cho tất cả các hoạt động kinh doanh của các chủ cửa hàng.

Chuyển đổi số (Digital transformation) hiểu là một trong nhiều ứng dụng tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn (Big data),… vào tất cả các hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp nhằm gia tăng hiệu suất công việc, luôn thúc đẩy và phát triển tối đa doanh thu và thương hiệu.

Chuyển đổi số không chỉ đơn thuần phải thay đổi cách chuyển đổi công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,…) chuyển đổi và vận dụng công nghệ để giảm thiểu tối đa sức người. Trên thực tế, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,…

khái niệm chuyển đổi số
khái niệm chuyển đổi số

1.2 Một số ví dụ về chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã và đang len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn dễ dàng hình dung được chuyển đổi số trong đời sống hiện nay như thế nào.

Ví dụ: Bệnh án điện tử là một ví dụ thực tế về chuyển đổi số khi mà các kết quả thăm khám của người bệnh, tiền sử bệnh lý của người bệnh được đưa lên hệ thống. Bác sĩ sẽ chỉ cần vài click chuột là có thể biết được toàn bộ vấn đề sức khỏe của bệnh nhân mà không cần nhìn vào nhiều loại phiếu khám hay các hồ sơ bệnh án nhiều trang.

chuyển đổi số
Chuyển đổi số

Ví dụ: Nền tảng học trực tuyến VNPT E-learning, cho phép người dạy và người học có thể tổ chức các buổi học trực tuyến dễ dàng. Giáo viên có thể tải các video bài giảng và tài liệu lên hệ thống, học sinh có thể truy cập vào học bất cứ lúc nào mà không cần phải tới lớp học vật lý.

1.3 Những lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số hiện nay

Hiện nay, chuyển đổi số được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đó có 2 lĩnh vực chính là các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân.

Chuyển đổi số cơ quan Nhà nước

Một số ví dụ về chuyển đổi số trong Nhà nước như: phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số,… giúp các nhà chức trách dễ dàng quản lý công việc. Đồng thời, giảm thiểu thời gian chờ đợi các thủ tục hành chính cho người dân,…

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào hoạt động kinh doanh và quản lý của mình. Ví dụ: lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây, sử dụng các ứng dụng như Google Planner vào quản lý các dự án và nhân sự mà không cần tận mắt theo dõi nhân sự làm việc.

6 Mức độ chuyển đổi số Doanh nghiệp
Chuyển đổi số Doanh nghiệp

1.4 Phân biệt chuyển đổi số và số hóa

Chuyển đổi số và số hóa là 2 khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn. Bởi liên quan tới các ứng dụng số vào quản lý và phát triển cho các tổ chức. Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt 2 khái niệm dễ dàng:

– Số hóa: là quá trình đưa các thông tin lưu trữ ở dạng vật lý như văn bản giấy, đĩa CD, ổ cứng,… lên các hệ thống lưu trữ trên mạng Internet. Nhờ đó, người ta có thể dễ dàng tìm kiếm dữ liệu để phục vụ cho công việc hàng ngày hơn.

– Chuyển đổi số: là quá trình thay đổi về tư duy và mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành. Người quản lý cần thay đổi mô hình kinh doanh và vận hành để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ mang lại cho doanh nghiệp.

2.Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Vì sao phải chuyển đổi số là băn khoăn của không ít doanh nghiệp. Thực tế chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng các phần mềm số hóa vào vận hành để giảm sức người, tối ưu chi phí mà còn thay đổi tư duy vận hành của người quản lý. Dưới đây là 5 điểm tiêu biểu thể hiện tầm quan trọng của xu hướng chuyển đổi số ngày nay.

2.1 Thay đổi tư duy quản lý, văn hóa tổ chức

Việc ứng dụng công nghệ vào vận hành yêu cầu người quản lý cần thay đổi tư duy. Họ cần chủ động và lưu trữ thông tin kinh doanh lên cloud của bên thứ 3. Điều này buộc họ cần tin tưởng vào nhân viên và thực hiện trao quyền. Nhờ đó, họ không mất nhiều thời gian để trực tiếp theo dõi nhân viên làm việc. Trái lại, họ vẫn nắm được tình hình hoạt động của công ty.

Chuyển đổi số sẽ giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong tổ chức. Các phòng ban có các công việc, mục tiêu liên quan tới nhau. Họ có thể dễ dàng nắm bắt được nhờ thông tin trên hệ thống. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

2.2 Cung cấp thông tin, dữ liệu nhanh chóng

Khi các tổ chức chuyển đổi số, các thông tin, dữ liệu đều được đưa lên điện toán đám mây. Nhờ đó, nhà quản lý dễ dàng theo dõi và cập nhật thông tin để nhanh chóng quyết định cho doanh nghiệp. Nhân viên cũng có thể dễ dàng truy cập thông tin để làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Điều này được thấy rõ nhất trong thời gian giãn cách. Tuy nhân viên làm việc tại nhà, nhiều công ty vẫn có thể hoạt động bình thường.

2.3 Giảm chi phí vận hành

Khi thực hiện chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống sẽ được thay bằng công nghệ. Ví dụ: các thông tin lưu trữ sẽ được đưa lên hệ thống máy tính. Vì vậy, lượng giấy để in ấn sẽ giảm bớt giảm bớt. Giúp công ty tiết kiệm được một khoản chi phí trong vận hành. Hoặc một số công việc sẽ không còn phù hợp trong chuyển đổi số. Ví dụ công việc văn thư, làm giấy tờ,… sẽ không cần nhiều nhân sự vì đã có các phần mềm quản lý hỗ trợ.

2.4 Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Lưu trữ thông tin của khách hàng là 1 điểm quan trọng trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Các thông tin như: lịch sử giao dịch, các sản phẩm mà khách hàng yêu thích, mua thường xuyên,…. Người bán hàng có thể tư vấn các mặt hàng hoặc dịch vụ phù hợp cho người mua. Nhờ thông tin trên CRM, các công ty có chương trình chăm sóc khách hàng như: thường gửi các tin nhắn, quà tặng hoặc coupon,… Do vậy, tạo được thiện cảm với khách hàng.

Trên đây là 2 ví dụ tiêu biểu của việc thực hiện chuyển đổi số trong các công ty.  Giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, phát triển kinh doanh.

2.5 Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp tiết kiệm chi phí vận hành. Giúp doanh nghiệp có các nguồn tiền để đầu tư cho các kế hoạch phát triển. Nhờ các mô hình quản lý bằng các ứng dụng công nghệ. Người bán tới gần và nâng cao được trải nghiệm khách hàng. Điều này làm tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp. Bởi họ đưa ra được các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, từng giờ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Mục đích là để mang tới chất lượng dịch vụ, sản phẩm tốt cho người dùng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi. Chuyển đổi số là gì và vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số trong thời kỳ 4.0?

 

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ

Đăng ký thông tin dùng thử

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN
    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM