Tin tức

Danh mục

Chia sẻ những cách tư vấn bán hàng mỹ phẩm hiệu quả

Kinh doanh mỹ phẩm đang được kinh doanh rộng rãi và phổ biến. Mô hình kinh doanh này phù hợp với tất cả mọi người. Với lợi thế của ngành này là nguồn hàng phong phú, nhu cầu sử dụng cao, khả năng tiêu thụ nhanh. Tuy nhiên nó có cái khó nằm ở cách tư vấn bán hàng. Vì không phải ai cũng phù hợp với một loại mỹ phẩm. Mà nó mang đến nhiều tác dụng phụ. Nếu không sử dụng đúng cách và các lưu ý khi sử dụng sản phẩm. Và nếu không có kỹ năng tư vấn tốt thì bạn rất dễ bị mất khách. Sau đây là những cách tư vấn bán hàng mỹ phẩm mà bạn nên biết khi kinh doanh mỹ phẩm.

Đoán được độ tuổi của khách hàng

Khi khách hàng đến với shop của bạn. Điều mà bạn cần làm là đoán độ tuổi của khách hàng đó. Điều đó thể hiện ở cách xưng hô. Nhưng quan trọng hơn là phải biết mỹ phẩm nào phù hợp với người mua. Vì mỗi độ tuổi lại có các loại mỹ phẩm khác nhau.

Bạn nên học cách quan sát ngoại hình. Từ cách ăn mặc hoặc thông qua một vài câu hỏi xã giao để đoán độ tuổi khách hàng. Bạn nên ưu ý đừng bao giờ hỏi thẳng họ, vì như vậy rất mất lịch sự.

Ngoài ra sẽ có các truòng hợp ngoại lệ như khách trẻ hơn hoặc già hơn so với tuổi thật. Vì vậy cách tư vấn bán hàng của bạn cũng phải có các câu hỏi gợi mở để khách nói về bản thân nhiều hơn.

Biết cách đánh giá làn da khi tư vấn bán hàng mỹ phẩm

Tư vấn bán hàng mỹ phẩm một cách chuyên nghiệp.

Đây là một trong kỹ năng cơ bản của bất kỳ nhân viên tư vấn nào. Và chỉ khi biết được tính chất làn da bạn mới có thể đưa ra hợi ý phù hợp cho họ. Sau đây là 4 loại da thường gặp:

  • Da nhờn: Là làn da thường tiết rất nhiều dầu, da lúc nào cũng sáng bóng. Ngoài ra lỗ chân lông to và dễ có mụn.
  • Da khô: Ngược với da nhờn. Bạn thường cảm thấy da bị khô, ráp,… Đặc biệt vào mùa hanh khô dễ nứt nẻ, viêm nhiễm. Do vậy da họ ít khi nổi mụn và lỗ chân lông to. Nhưng da họ lại nhanh lão hóa, xuất hiện nhiều nếp nhăn,…
  • Da thường: Là làn da mà bất kỳ ai cũng ao ước. Nó có sự cân bằng giữa lượng nước và dầu giúp làn da láng mịn.
  • Da hỗn hợp: Là loại da phổ biến hiện nay. Với các vùng như trán, mũi và cằm bị nhờn nhưng má thì khô.

Ngoài ra mỗi loại da có những dòng mỹ phẩm riêng biệt để hạn chế tình trạng xấu của loại đó. Vậy là 1 người tư vấn bán hàng mỹ phẩm bạn phải nắm được các kiến thức cơ bản này để chọn sản phẩm phù hợp cho khách hàng. Từ đó giúp họ giải quyết vấn đề của mình. Bạn nên lưu ý khi tư vấn cho khách hàng có làn da đặc biệt như: dễ bị kích ứng, viêm lỗ chân lông,…

Bạn có thể tham khảo thêm: Phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa

Đoán khả năng chi tiêu của khách hàng

Bên cạnh được phân loại theo độ tuổi, đặc tính da. Mỹ phẩn còn có các dồng phù hợp với những tầng lớp khách hàng khách nhau. Khách đại gia sẽ dùng dòng sản phẩm khác với khách hàng bình dân.

Vậy khi tư vấn bán hàng mỹ phẩm phải lưu ý đến vấn đề này để lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với túi tiền của họ. Từ đó sẽ làm tăng khả năng bán được hàng hơn.

Tuy nhiên đó chỉ là phán đoán ban đầu của bạn để tư vấn. Và mọi chuyện đều có ngoại lệ nên cách tốt nhất là tân sự với họ nhiều hơn. Từ đó xem họ hay dùng dòng  mỹ phẩm nào để biết khả năng chi tiêu của họ.

Bạn có thể chưa biết: Phần mềm bán hàng siêu thị mini

Chiều theo sở thích khách hàng

Suy nghĩ về cái đẹp của mỗi người là khác nhau. Bạn có thể thấy màu son này hợp với bạn nhưng với khách lại không thích hợp. Vậy nên bạn nên chiều theo khách.

Vậy nên việc của bạn là đưa ra lời khuyên hữu ích chứ không phải là quyết định thay khách hàng. Vì vậy, bạn đừng bao giờ đôi co với khách hàng, như vậy khách sẽ có cái nhìn không tốt về bạn.

Dù khách hàng có mua sản phẩm không phù hợp với da của họ. Bạn cũng đừng tỏ thái độ ngăn cấm, khó chịu,… Bạn chỉ nên nhẹ nhàng khuyên nhủ. Nhưng nếu họ vẫn quyết định mua thì bạn hãy nhanh chóng thanh toán.

Tóm lại, cách tư vấn bán hàng mỹ phẩm là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn muốn phát triển trong ngành này thì đây là cách tăng uy tín mà còn tạo ra tập khách hàng thân thiết của shop. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc kinh doanh mỹ phẩm.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng mỹ phẩm hãy liên hệ với chúng tôi!

Đọc thêm thông tin tại: https://www.phanmembanhang.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 734 689