Các yếu tố để xây dựng bộ mặt doanh nghiệp

Thời đại công nghệ 4.0 nên các doanh nghiệp cũng đã và đang vận dụng công nghệ vào quản trị doanh nghiệp, đầu tư vào quan hệ con người với con người. Hôm nay phần mềm bán hàng sẽ giới thiệu các bạn các yếu tố chính yếu để xây dựng một “Ngôi nhà doanh nghiệp” hoàn chình để bắt đầu từng bước kinh doanh.

doanh nghiệp

1. Thuyết CEOS và Hình tượng “Ngôi nhà Doanh nghiệp”

“Nhiều người cho rằng nền tảng của doanh nghiệp là Tiền (tức vốn đầu tư lớn) và Người (tức nguồn nhân lực). Nhưng thực tế thì chưa hẳn như vậy”.

Quản trị hiện đại đề xuất việc cấu trúc doanh nghiệp theo thuyết tư duy CEOS tương tự cấu trúc một ngôi nhà. “Ngôi nhà doanh nghiệp” có ba khối chính gồm: nền móng, trụ cột và nóc mái.

Bác thể hơn, nền móng chính là Thị trường và bốn cột trụ chống “nhà” là:

𝗖 = 𝗖𝘂𝘀𝘁𝗼𝗺𝗲𝗿𝘀: Khách hàng

𝗘 = 𝗘𝗺𝗽𝗹𝗼𝘆𝗲𝗲𝘀: Nhân viên

𝗢 = 𝗢𝘄𝗻𝗲𝗿: Lãnh đạo

𝗦 = 𝗦𝗼𝗰𝗶𝗲𝘁𝘆: Xã hội, Cộng đồng, Số đông

Nóc mái gồm 6 mảnh: Sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu, giá trị cốt lõi, nhiệm vụ, cam kết và giá trị.

Thuyết CEOS khẳng định, “THỊ TRƯỜNG” mới là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Không có thị trường, sẽ không có doanh nghiệp. Khi ngồi xuống vẽ ra “Ngôi nhà doanh nghiệp” của mình rồi, các bạn thấy thiếu yếu tố nào thì nên cố gắng bổ sung yếu tố đó. Trong kinh doanh Tiền là rất cần nhưng nếu chỉ dựa vào Tiền – Người thì dù có bao nhiêu rồi cũng tiêu tan nếu bạn không thể tạo ra được “nền móng” ngôi nhà doanh nghiệp của bạn thông qua các yếu tố này.

Nhiều ý tưởng, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp vì không vững “nền móng” này nên sau đó thất bại, trốn chui trốn nhủi vì nợ.

Ngoài ra, chúng ta còn cần lưu tâm đến triết lý “TAM ĐỐI ĐỒNG HÀNH” với: Đối nhân – Đối tác – Đối thủ để có các chiến lược, chiến thuật phù hợp.

2. Khởi nghiệp bền vững cần thuận theo 5H

doanh nghiệp

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng shop mẹ và bé

Tiền thì có thể cần ở mức độ vừa đủ để duy trì sự sáng tạo cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, muốn tạo dựng được sự nghiệp to lớn, vững bền, chúng ta cần tuân theo sự hài hòa, thuận theo tự nhiên, khai thác các thành tựu của loài người thông qua 5 chữ H gồm:

– 𝗛𝗲𝗮𝗿𝘁 (biết yêu thương/tôn trọng)

– 𝗛𝗲𝗮𝗱 (có trí tuệ)

– 𝗛𝗮𝗻𝗱 (biết làm việc/cống hiến)

– 𝗛𝗲𝗮𝗹𝘁𝗵 (có sức khỏe)

– 𝗛𝘂𝗺𝗮𝗻, con người với đầy đủ phẩm giá.

Hãy luôn nhớ rằng, Tư duy tạo ra giá trị. Các bạn trẻ cần “𝑯𝒂̀𝒏𝒉 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒐̛̉ 𝒕𝒂̣̂𝒏 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒔𝒖𝒚 𝒏𝒈𝒉𝒊̃” vì tư duy đến tận cùng sẽ tạo ra giá trị cao nhất, giúp hành động đạt hiệu quả tốt nhất và giảm thiểu tổn thất tổn thương nhất. Quan tâm sẽ quan sát từ đó phát hiện hay tìm ra vấn đề. Tư duy suy nghĩ sẽ tìm ra giải pháp. Tư duy tới tận cùng sẽ TẠO RA GIÁ TRỊ RIÊNG có của mình vì Tư là Riêng, Duy là nhất, tư duy thể hiện mình và sẽ sáng tạo ra điều Riêng có Duy nhất, tạo ra giá trị.

3. Nhân sự cứ vào – ra liên tục, xử lý thế nào?

doanh nghiệp\

Xem thêm: Phần mềm quản lý điện nước

Công ty dù to hay nhỏ thì Nhân sự cũng vào – ra như vậy. Hãy xem đó là một CUỘC CHIẾN, có chiến binh nhập ngũ thì cũng sẽ có nhiều những chiến binh xuất ngũ và đào ngũ. Người nào kiên tâm, kiên định, có khát vọng tốt đẹp theo 5H thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Ngay cả một tập đoàn lớn như Microsoft, việc tuyển dụng một quản lý cấp trung phải mất hàng quý, hàng năm để tìm, để hiểu và để có thể thảo luận, chọn lựa. Kể cả kỹ lưỡng và cẩn thận như vậy rồi thì cũng không có gì đảm bảo người đó sẽ đồng hành với công ty suốt đời.

Nếu gặp vấn đề Nhân sự, trước tiên không ngạc nhiên. Vì không phải “Tại sao tôi lại bị”, mà là ai cũng bị. Vì biến động Nhân sự là một quá trình không bao giờ kết thúc nên chúng ta hãy chủ động tìm hiểu lý do, làm quen, thích ứng và sau đó là làm chủ vấn đề. Cách giải quyết gốc rễ vẫn là sự quan tâm sâu sắc đến từng người, tư duy tích cực, thảo luận chí tình với những người liên quan và chuyên gia trong lĩnh vực mình cần tìm hiểu sẽ tìm ra được cách thông minh để giải quyết.

4. Tinh thần Doanh nhân

Là chủ doanh nghiệp, các bạn cần nhất là TINH THẦN DẤN THÂN và sự NHẬN LÃNH TRÁCH NHIỆM hơn người khác. Doanh chủ, nhiệm vụ của bạn phải trả lương cho tất cả những người liên quan theo thứ tự: Nhân viên từ thấp nhất trở lên nhận trước, sau đó đến nhà cung ứng, và lương của mình là khoản được trả cuối cùng.

Là người đứng đầu doanh nghiệp, các bạn phải giữ được 4 ĐẠO LÝ:

  1. Giữ gìn đạo lý lợi ích của mình không xâm phạm lợi ích người khác.
  2. Hưởng thụ trên chính sức lao động của mình (cơ bắp, trí óc, phối hợp).
  3. Tổ chức dù nhỏ (2 người) hay lớn (hàng trăm người) cần phải luôn đảm bảo 3C “Công tâm – Công bằng – Công khkai”. Không đánh đồng mọi người như nhau. Tuân thủ nguyên tắc “làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít”.
  4. Làm tốt công tác truyền thông, chia sẻ tầm nhìn – khát vọng – ước mơ để tập hợp sức mạnh. Phải có luận lý xung quanh các dữ liệu, kết quả. Ứng xử phù hợp với trạng thái tâm lý của người xung quanh.

Ngoài ra, để làm tốt công tác Quản trị nguồn Nhân lực, các bạn nên “nấu cao” 4 điểm này:

muc tieu

Xem thêm: phan mem quan ly thuoc

– Phải có mục tiêu về đào tạo và quản lý con người rõ ràng.

– Đưa ra miêu tả, yêu cầu Bác thể cho từng vị trí để nhân viên tâm phục khẩu phục về lộ trình thăng tiến.

– Luôn chuẩn bị trước về Văn hóa ứng xử, luôn kiểm soát được lượng nhân viên gia nhập cũng như xin nghỉ tại Công ty mình.

CEO 4.0 hay Lãnh đạo Tỉnh Thức 4.0 cần đảm bảo nguyên tắc TỨ LÝ gồm:

– Suy nghĩ kêu gọi và dẫn dắt đội ngũ đúng Đạo Lý.

– Thuyết Phục Truyền thông đối tượng đủ Luận Lý.

– Đối nhân xử thế đầy Tâm Lý .

– Chia sẻ Viễn kiến Tầm nhìn, Lợi ích Hoạt động và Ảnh hưởng xa Vạn Lý (thị trường toàn cầu, năng lực quốc tế, think Global act Local, Path to Growth World Class level).

Dù đại dịch Covid – 19 đang làm thay đổi mọi mối quan hệ trên toàn cầu, và chắc chắn chúng ta không thể quay trở lại trạng thái bình thường cũ. Nhưng chúng ta sẽ có trạng thái bình thường mới và tạo lập, liên kết ra những chuỗi cung ứng mới chứ không mất đi chuỗi cung ứng.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Startup kinh tế đơn giản từ câu chuyện của Bác Hồ  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM