Tin tức

Danh mục

Các bất cập của cửa hàng kính mắt khi không có phần mềm bán hàng

Kinh doanh bất kỳ ngành hàng nào cũng thế, việc kinh doanh luôn gặp phải những bất cập, khó khăn. Đặc biệt là kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như kính mắt. Ngoài việc chọn một vị trí thuận lợi, hàng hóa chất lượng, các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng, bạn còn phải đảm bảo hiệu quả trong mọi hoạt động và đảm bảo tốt trải nghiệm khách hàng.

Các bất cập của cửa hàng kính mắt khi không sử dụng phần mềm.

Nếu quản lý vận hành cửa hàng kính mắt bằng phương pháp thủ công mà không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, bạn sẽ có thể gặp phải những bất cập và khó khăn được kể đến ở bài viết dưới đây.

Bất cập trong khâu phục vụ khách hàng

Tâm lý chung của khách hàng khi mua hàng đề không muốn phỉa chờ đợi lâu. Vì thế bạn cần đảm bảo hài lòng được khách hàng từ sản phẩm đến chất lượng phục vụ. Một số bất cập về chất lượng phục vụ mà các cửa hàng kính mắt không sử dụng phần mềm gặp phải như:

 • Chờ thanh toán lâu do phải cộng trừ bằng phương pháp thủ công
 • Nhân viên tư vấn hời hợt, không quan tâm tới khách hàng
 • Nhờ nhân viên tìm sản phẩm mất thời gian, thậm chí hết hàng mà nhân viên không biết
 • Không đa dạng hình thức thanh toán, bắt buộc phải thanh toán bằng tiền mặt,…

Những vấn đề trên sẽ được giải quyết khi cửa hàng của bạn sử dụng Phần mềm bán hàng kính mắt. Phần mềm sẽ giúp quy trình thanh toán chỉ mất 5 đến 7s, đa dạng hình thức thanh toán. Hơn nữa còn giúp nhân viên bán hàng kiểm tra được hàng còn hay hết mà không phải mất thời gian tìm kiếm.

Bất cập khi tư vấn, thanh toán cho khách hàng

Các nhầm lẫn cơ bản thường gặp phải như:

Nhầm lẫn giá cả tư vấn nhầm cho khách.

 • Không nhớ mẫu mã, giá cả tư vấn nhầm cho khách
 • In nhầm hóa đơn, trả nhầm tiền số lượng tiền dư
 • Quên không tính thêm phí khi dùng thẻ tính dụng khiến cửa hàng bị mất tiền oan
 • Kiểm kho hàng bằng phương pháp thủ công: đếm, ghi chéo sổ sách, điền file excel,… khiến nhầm lẫn hàng hóa.

Nhân viên bán hàng gian lận

Nếu bạn đang quản lý cửa hàng kính mắt bằng phương pháp thủ công thì đây có lẽ là một lỗ hổng rất lớn. Lợi dụng vấn đề này các nhân viên của bạn sẽ dễ dàng gian lận mà bạn không hề hay biết:

 • Không in hóa đơn, “bỏ túi” số tiền đó
 • Tính thừa tiền cho khách, rồi chỉ nộp lại tiền đúng số còn lại biển thủ mất
 • Tính thiếu cho khách hàng là người quen thân, gia đình, bạn bè
 • Lạm dụng chiết khấu, khuyến mãi cho người thân, bạn bè
 • Tích điểm khách hàng tùy tiện

Xem thêm: phần mềm quản lý bán thuốc

Thất thoát hàng hóa

Việc không sử dụng phần mềm để quản lý chặt chẽ số lượng hàng hóa nhập, xuất kho hàng ngày thì cửa hàng của bạn khó tránh khỏi những thất thoát. Do không nắm được số lượng cụ thể ở từng thời điểm dẫn đến nhập hàng quá nhiều. Điều này dẫn đến tốn kém chi phí, hàng tồn đọng nhiều khó thu hồi lại vốn.

Quản lý thủ công dẫn đến thất thoát hàng hóa. Cũng có thể do không kiểm soát được số lượng nên hàng hóa bị mất bất cứ lúc nào bạn cũng không hay biết. Đến khi phát hiện ra mất thì đã quá muộn để xử lý nó rồi.

Báo cáo số liệu không chính xác

Là một nhà quản lý bạn cần nắm rõ các số liệu để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình. Chủ động được dòng tiền lưu động, có những phương án nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh một cách tốt nhất. Các báo cáo mà một chủ cửa hàng kính mắt cần nắm được như:

 • Doanh thu, lợi nhuận,… theo từng ngày, quý, tháng, năm. Việc ghi chéo và tính toán doanh thu, lợi nhuận theo ngày bằng phương pháp thủ công thì có thể làm được. Tuy nhiên theo tháng, quý, năm thì con số rất lớn. Nếu không sử dụng phần mềm thì khó có thể tính toán chính xác được.
 • Báo cáo nhập – xuất hàng, báo cáo tồn kho
 • Báo cáo hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua doanh thu của từng nhân viên
 • Báo cáo công nợ của khách hàng và nhà cung cấp,…

Những báo cáo trên nếu không sử dụng phần mềm mà chỉ ghi chép bằng sổ sách hoặc file excel thì sẽ gặp phải nhiều vấn đề rắc rối. Các thông tin có thể bị sai lệch, cập nhật thiếu số lượng,… Ghi chép bằng sổ sách thì cuối tháng mới cập nhật 1 lần, vì thế bạn sẽ không thể kiểm soát được doanh thu từng thời điểm để điều chỉnh phương án kinh doanh cho hợp lý.

Tất cả những vấn đề kể trên có thể được khắc phục nếu cửa hàng sử dụng Phần mềm bán hàng giúp tự động hóa quy trình bán hàng, hạn chế thất thoát và cập nhật doanh thu chính xác cho người quản lý.

Hãy đăng ký dùng thử phần mềm quản lý bán hàng HOSCO ngay!

Bài viết liên quan: Bí quyết quản lý công nợ đơn giản và chính xác nhất hiện nay

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 734 689