Blockchain là gì? Tìm hiểu những ứng dụng của công nghệ chuỗi khối Blockchain

Nếu bạn đã từng nghe đến “Bitcoin” thì chắc hẳn đã nghe qua về “Blockchain”. Một chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội cũng như trên các mặt báo lớn tại Việt Nam và thế giới. Công nghệ Blockchain được mong đợi sẽ làm thay đổi thế giới. Bằng việc công nghệ hóa các ngành như y tế, ngân hàng, nông nghiệp, giáo dục, tài chính, thương mại điện tử,…

Vậy Blockchain cụ thể là gì? Nó hoạt động và ứng dụng như thế nào trong thực tế? Hãy cùng Hosco tìm hiểu nhé.

Blockchain là gì?

Tên khai sinh của block chain là một cuốn sổ cái kỹ thuật số được phân cấp. Nó lưu trữ dữ liệu của các khối thông tin, liên kết với nhau bằng mã hóa vô cùng phức tạp. Sổ cái được cho phép những người tham gia vào mạng lưới truy cập. Điều này khẳng định: không phải chỉ có một vị trí duy nhất trên toàn hệ thống, một tài liệu duy nhất có thể làm căn cứ đáng tin. Bởi vì những lần sao chép cùng một phiên bản sổ cái được đặt ở nhiều nơi.

Blockchain được thiết kế để hạn chế việc thay đổi dữ liệu. Một khi dữ liệu đã được mạng lưới xác định thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó. Blockchain bảo mật nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt nhờ Blockchain. Blockchain rất thích hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Ai là người sáng chế ra công nghệ Blockchain?

Người phát minh và thiết kế ra Blockchain đầu tiên chính là ông Satoshi Nakamoto. Ông tạo ra nó từ năm 2008 và đã hiện thực hóa vào năm 2009 như là một nền tảng cốt lõi của Bitcoin. Công nghệ Blockchain có vai trò như một cuốn sổ cái ghi lại mọi giao dịch. Bằng cách sử dụng mạng lưới ngang hàng và hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được điều khiển tự động.

Việc có Blockchain đã làm cho Bitcoin trở thành loại tiền mã hóa đầu tiên. Giải quyết được vấn đề chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được chi tiêu 2 lần (double spending). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn điểm tựa cho hàng loạt ứng dụng khác và các đồng coin sau này.

Xem thêm bài viết: Phần mềm quản lý bán hàng sách văn phòng phẩm

Blockchain hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain có lẽ chính là phát minh tối ưu nhất từ  Internet tới thời điểm này. Nó tạo ra cơ hội trao đổi giá trị mà không cần tới sự tin tưởng hoặc chứng cứ làm tin. Tôi có thể lấy ví dụ rằng tôi và bạn cá cược 50 USD vào thời tiết ngày mai tại San Francisco. Tôi đoán trời sẽ nắng, còn bạn lại đoán là trời mưa. Vậy hôm nay chúng ta có ba option để quản lý giao dịch này:

 • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau. Người thua sẽ trả 50 dollar cho người chiến thắng. Nếu ta là bạn của nhau, đây là một cách hay để đặt cược. Nhưng dù là bạn bè hay người lạ thì vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người còn lại.
 • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một bản hợp đồng. Với một hợp đồng, cả hai bên sẽ dễ trả tiền hơn. Nhưng nếu một trong hai quyết không trả, người chiến thắng sẽ phải trả thêm tiền để trang trải chi phí pháp lý và bản án có thể mất một thời gian dài. Đặc biệt với một lượng tiền mặt hạn chế, điều này không phải là cách tối ưu để quản lý giao dịch.
 • Chúng ta có thể có một bên thứ ba trung lập. Mỗi người đều đưa 50 dollar cho một người thứ ba, người ấy sẽ đưa tổng số tiền cho người chiến thắng. Nhưng bên thứ 3 cũng có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. Vì vậy, chúng ta sẽ có 2 lựa chọn: tin tưởng hoặc hợp đồng.

Cả hợp đồng và sự tin tưởng đều không phải là giải pháp tối ưu nhất. Bởi ta không thể tin tưởng người lạ và thực thi hợp đồng đòi hỏi thời gian và tiền bạc. Công nghệ blockchain hữu ích vì nó cung cấp lựa chọn thứ ba, an toàn, nhanh chóng và giá thành thấp.

Blockchain cho phép viết code, chương trình chạy mà cả hai người gửi 50 đô la vào đó. Chương trình này sẽ cất100 đô la và kiểm tra thời tiết ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng dù nắng hay mưa. Mỗi bên có thể kiểm tra hợp đồng. Vì đang chạy trên blockchain nên nó không thể bị thay đổi hoặc ngừng lại.

Mục tiêu là để giải thích cách blockchain hoạt động dù không thảo luận về các chi tiết kỹ thuật sâu. Hosco mong rằng bạn có một ý tưởng chung về logic và cơ chế cơ bản. 1 trong những ứng dụng được thảo luận nhiều nhất của công nghệ blockchain chính là Bitcoin. Một loại tiền tệ số có thể được sử dụng để trao đổi sản phẩm và dịch vụ, giống như(USD, EUR, đồng và các loại tiền của quốc gia khác.

Các phiên bản của Blockchain

Blockchain đến bây giờ có 3 phiên bản:

Blockchain 1.0 (Tiền tệ và Thanh toán): Ứng dụng chủ yếu của phiên bản này là tiền mã hoá: việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta đến nỗi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.

Blockchain 2.0 (Tài chính và Thị trường): Ứng dụng xử lý chuyên môn tài chính và ngân hàng. Mở rộng quy mô của nền tảng, đưa vào các ứng dụng thị trường tài chính. Các tài sản bao gồm quyền sở hữu,cổ phiếu, chi phiếu, nợ và bất kỳ thứ gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.

Blockchain 3.0 (Thiết kế và Giám sát hoạt động): Blockchain đã vượt khỏi biên giới tài chính, . Blockchain thâm nhập vào các lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. Ở lĩnh vực này sẽ áp dụng vào nhiều loại như physical, digital hay human in nature.

Các cơ chế đồng thuận của Blockchain

Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận rất điển hình.  Bạn có thể hiểu là tất cả mọi người trong mạng lưới blockchain cùng đồng ý để một giao dịch xảy ra. Sau đây là các cơ chế đồng thuận phổ biến trong blockchain:

Proof of Work:  Đây là cơ chế đồng thuận đặc trưng nhất, được dùng trong Bitcoin, Ethereum, Litecoin và hầu hết các loại tiền mã hoá. Nhưng nó là cơ chế đồng thuận tốn khá nhiều điện năng.

Delegated Proof-of-Stake: Đây là cơ chế đồng thuận đặc trưng trong Steemit, EOS, BitShares. Cơ chế đồng thuận này có chi phí giao dịch thấp; có khả năng mở rộng; hiệu suất năng lượng cao.

Bài 2:

Những ứng dụng của Blockchain trong các ngành thực tế

Như đã đề cập, Blockchain được ứng dụng lần đầu vào Bitcoin. Sau này nó được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiền điện tử (Cryptocurrency). Tuy nhiên, bây giờ Blockchain đã được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau. Master Pro sẽ cung cấp cho bạn một vài ví dụ thiết thực về tính ứng dụng của công nghệ Blockchain trên thực tế:

Ứng dụng của Blockchain trong ngành thương mại điện tử

 • Warranteer: Một ứng dụng Blockchain cho phép người dùng dễ dàng truy cập thông tin về sản phẩm họ đã mua. Và nhận hỗ trợ dịch vụ trong trường hợp có vấn đề về sản phẩm.
 • Blockpoint: Là ứng dụng đơn giản và tối ưu hóa việc tạo ra các hệ thống thanh toán. Bên cạnh đó chấp nhận ví điện tử, chương trình khách hàng trung, thẻ quà tặng và các chức năng khác.
 • Loyyal: Nền tảng dịch vụ khách hàng thân thiết và tích điểm thưởng chạy nhiều chương trình tùy chỉnh hơn. Hỗ trợ khách hàng tích điểm thưởng từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bởi được hỗ trở Blockchain cùng với hợp đồng thông minh.

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

 • Bitcoin Atom: Là một nhánh mới của Bitcoin giúp trao đổi tiền mã hóa dễ dàng mà không tốn phí giao dịch. Đặc biệt, không bị tấn công khi giao dịch. Điều này giúp Bitcoin thực sự được phân cấp lại. Công nghệ này hoạt động dựa trên các hoán đổi nguyên tử (atomic swaps). Nó được coi là một công cụ đắc lực để trao đổi các đồng tiền mã hóa mà không cần phải qua một bên thứ ba. Nhưng hiện tại, việc cho phép các giao dịch hoán đổi nguyên tử áp dụng rộng rãi đã bị ngăn chặn. Bởi chúng đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn và kỹ thuật cao. Bitcoin Atom có thể giải quyết một phần vấn đề này.
 • Aeternity: Nền tảng Blockchain có khả năng mở rộng cao này có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào. Dù có yêu cầu tốc độ giao dịch nhanh. Cái này gồm các hợp đồng thông minh đến ra từ các thanh toán chuỗi, nano và vi mô.
 • Securrency: Đây là một nền tảng giao dịch tiền mã hóa kèm theo tài sản. Bao gồm những tài sản không hoàn đổi thành tiền mặt, được trao đổi thông qua token của Securrency. Ứng dụng cho phép tiền mã hóa được giao dịch bên ngoài các giao dịch chuyên dụng của chúng.
 • ABRA: Là một ứng dụng tiền mã hóa toàn cầu. Ví tiền mã hóa cho phép bạn mua, đầu tư và trữ lên đến 20 loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, ethereum, litecoin…

Ứng dụng của Blockchain trong chuỗi cung ứng

Người tiêu dùng ngày càng kỹ tính. Họ muốn biết rằng có bao nhiêu phần trăm sự thật. Blockchain cung cấp phương thức xác định dễ dàng rằng những sản phẩm chúng ta mua là real.

Tính minh bạch đi kèm với bằng chứng thời gian (về ngày tháng, vị trí) dựa trên Blockchain. Ví dụ như trên viên kim cương, sẽ tương ứng với mỗi sản phẩm.

Ở Anh, khách hàng có thể kiểm tra nguồn gốc hàng tiêu dùng qua chuỗi cung ứng. Bằng cách sử dụng Ethereum Blockchain, dự án thí điểm kiểm tra chất lượng. Giúp đảm bảo rằng cá được bán trong các nhà hàng Sushi Nhật.

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp

 • Food industry: Là ứng dụng Blockchain cải thiện tính minh bạch và năng suất. Đặc biệt trong việc phát hiện những loại thực phẩm có thể bị ô nhiễm trong suốt chuỗi cung ứng.
 • OriginTrail: Là một nền tảng blockchain hỗ trợ người tiêu dùng. Họ có thể biết hàng hóa thực phẩm mà họ mua tới từ đâu và cách chúng được sản xuất.

Ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực giáo dục, y tế

 • MedRec: Cung cấp cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế truy cập vào hồ sơ của bệnh nhân.
 • MedicalChain: được biết đến là công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain.

Ứng dụng của Blockchain trong Internet of Things (IoT)

IoT là viết tắt của cụm từ  chuyên ngành Internet of Things. IoT là việc điều hành mạng lưới kiểm soát của một số loại thiết bị điện tử. Chả hạn như nhiệt độ không khí trong nhà kho. Hợp đồng thông minh có khả năng tự động hóa quản lý hệ thống này từ xa.

Đây là sự kết hợp của phần mềm, cảm biến và mạng. Và điều này tạo điều kiện trao đổi dữ liệu giữa các đối tượng và cơ chế vận hành. Dẫn tới làm năng suất làm việc của hệ thống và cắt giảm chi phí theo dõi.

Lời kết

Trên đây là bài viết về những úng dụng của công nghệ Blockchain. Bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích xung quanh công nghệ ưu việt này. Bài viết này đã được Hosco tổng hợp từ nhiều nguồn tin cậy. Mong rằng sẽ mang đến thông tin hữu ích và dễ hiểu nhất cho các bạn. Nếu bạn là người mới có lẽ sẽ phải đọc nhiều lần mới hiểu được phần nào.

Đọc thêm: phan mem ban hang , phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng , Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM