7 Bí Quyết Để Thành Công Trong Kinh Doanh Bán Lẻ

Bán lẻ không còn là mô hình kinh doanh xa lạ trong thời đại phát triển như ngày nay, tuy nhiên khởi nghiệp kinh doanh bán lẻ không phải điều đơn giản. Ngoài việc sản phẩm tốt, giá cả tốt, dịch vụ tốt, còn rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp tới sự thành công của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng HOSOC tìm hiểu 7 bí quyết để kinh doanh bán lẻ thành công!

7 BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH BÁN LẺ

1. Lập kế hoạch cụ thể

Trong 7 Bí Quyết Để Thành Công, một kế hoạch cụ thể và rõ ràng sẽ là bước đầu tiên bạn cần làm. Trước hết, bạn cần xác định rõ mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và các mốc thời gian quan trọng.

Các mục tiêu và các mốc thời gian đó sẽ là kim chỉ nam định hướng cho bạn trong suốt quá trình phát triển, nó cũng giúp bạn đo lường năng suất và độ hiệu quả của kế hoạch.

Bản kế hoạch cũng cần làm rõ rất nhiều thứ khác như: mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, đối tượng khách hàng, đối thủ cạnh tranh, giá cả, phân phối, và các yếu tố thuộc về môi trường.

2. Tìm hiểu rõ các thủ tục pháp lý liên quan

Những thủ tục pháp lý bạn cần phải lưu ý tới như: giấy phép kinh doanh, những quy định của pháp luật liên quan đến mặt hàng sản phẩm, các chứng chỉ, giấy phép con, hợp đồng,… Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo sự chính xác, có thể tìm đến sự trợ giúp của bên luật sư và kế toán.

Việc hiểu rõ các thủ tục pháp lý sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro hay những sai lầm đáng tiếc trong suốt quá trình kinh doanh.

MasterPro

3. Chọn nhà cung cấp uy tín

Rất nhiều sự thất bại của các doanh nghiệp có nguyên nhân đến từ sự lựa chọn sai nhà cung cấp. Việc lựa chọn đúng nhà cung cấp thôi chưa đủ, bạn cần phải tạo lập và duy trì mối quan hệ tốt với họ, điều này mang đến nhiều lợi ích cho việc kinh doanh của bạn.

Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đánh giá và lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, vì vậy lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến nhiều nguồn hàng và nhà cung cấp khác nhau để có đa dạng sự lựa chọn. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp và có thể chủ động hơn trong nhiều tình huống.

4. Đem lại sự khác biệt so với đối thủ

Kinh doanh bán lẻ ở bất cứ ngành hàng nào cũng có sự cạnh tranh rất cao. Giữa hàng ngàn đối thủ trên thị trường, làm thế nào để người tiêu dùng chọn bạn? – Bí quyết là bạn cần tạo ra sự khác biệt.

Khác biệt sẽ đem đến lợi thế cạnh tranh tuyệt vời cho doanh nghiệp bạn. Khác biệt có thể đến từ sản phẩm độc đáo, dịch vụ cung ứng, thiết kế cửa hàng, hay những trải nghiệm thú vị mà bạn mang đến.

Hãy nhớ rằng, sự khác biệt đó không cần phải quá lớn, nhưng phải rõ ràng và khách hàng có thể cảm nhận được. Bởi vì sẽ rất khó để doanh nghiệp của bạn phát triển nếu cứ chạy theo những gì đã có sẵn rất nhiều trên thị trường. Hãy tìm ra sự khác biệt và tận dụng tốt điều đó.

MasterPro

5. Partnership – Sự hợp tác

Việc tìm sự hợp tác (partnership) khi mới bắt đầu kinh doanh nghe có vẻ không khả thi vì doanh nghiệp của bạn chưa có được sự hiện diện trên thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể tìm cách hợp tác với những người ở tình trạng tương tự, doanh nghiệp bán lẻ nhỏ khác, để hỗ trợ lẫn nhau. Hẳn nhiên là bạn nên né tránh hợp tác trực tiếp với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Hãy tìm những partnership nào có thể giúp bạn tăng lượng khách hàng và cơ hội để cross-sell các sản phẩm kinh doanh của hai bên.

6. Tăng sự hiện diện online

Trong thời đại 4.0, sự hiện diện trên các nền tảng online mang đến cho bạn vô vàn các cơ hội và lợi thế cạnh tranh. Người tiêu dùng ngày nay đều có chung xu hướng tìm hiểu online trước về doanh nghiệp hoặc sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng.

Vì vậy, việc doanh nghiệp có một trang website rất quan trọng, tốt hơn nữa nếu như có thêm trang mạng xã hội. Đối với kinh doanh bán lẻ, bạn nên phát triển website của mình thành web e-commerce nhằm mở rộng thêm kênh phân phối hàng hóa trực tiếp tới khách hàng và đồng thời tạo cơ hội nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Hãy cố gắng tận dụng các kênh online và truyền tải thật nhiều thông tin có thể lên internet, vì nếu không bắt kịp được xu hướng công nghệ hiện đại, doanh nghiệp của bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội.

MasterPro

7. Lựa chọn công nghệ phù hợp

Ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bán lẻ đã và đang là xu hướng chung, chuyển đổi số trong ngành bán lẻ dường như là một tất yếu. Có thể nói, bỏ tiền đầu tư vào công nghệ không bao giờ là thừa bởi nó mang đến những lợi thế cạnh tranh tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Việc sử dụng các phần mềm công nghệ hiện đại giúp lưu trữ thông tin hàng hóa, kho vận, thống kê doanh số bán hàng và thông tin khách hàng đã loại bỏ những mô hình vận hành kinh doanh thủ công và giải quyết được nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ.

Đối với một doanh nghiệp bán lẻ mới được xây dựng, bạn có thể lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp để đảm bảo độ an toàn và chính xác về dữ liệu thống kê, giúp đưa ra những quyết định sáng suốt cho việc vận hành kinh doanh, đồng thời kết nối và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

MasterPro

Giải pháp cho kinh doanh bán lẻ – PosX

Phần mềm PosX – Phần mềm quản lý bán hàng tiên tiến nhất hiện nay, mang đến giải pháp quản trị bán hàng ưu việt dành cho các doanh nghiệp bán lẻ trong bất cứ ngành hàng nào.

Phần mềm quản lý bán hàng PosX có giao diện đẹp mắt với đầy đủ các chức năng từ cơ bản đến nâng cao, giúp đơn giản hóa quy trình quản lý, cắt giảm chi phí quản lý, tránh thất thoát. MasterPro đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá và được nhiều khách hàng lớn ưa chuộng.

Hy vọng 7 bí quyết để thành công trong kinh doanh bán lẻ kể trên đã giúp bạn có thêm sự tham khảo phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM