Tin tức

Danh mục

4 nguyên nhân khiến bạn bị mất khách hàng

Trong thời đại cạnh tranh gay gắt như ngày nay, nếu cửa hàng kinh doanh của bạn có chưa đủ tốt, có nhiều vấn đề khiến khách hàng không hài lòng thì việc họ rời bỏ và lựa chọn dịch vụ của bên đối thủ là điều rất dễ xảy ra. Nếu điều này thường xuyên diễn ra thì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà cửa hàng của bạn cũng sẽ dần mất đi uy tín. Vậy nguyên nhân tại sao dẫn đến chuyện mất khách hàng? Có thể bạn đang vướng phải 4 sai lầm sau.

Xem thêm Những cách giữ chân khách hàng thân thiết nhờ phần mềm bán hàng

Một số nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mất khách hàng

Nguy cơ mất khách hàng nếu không dùng phần mềm quản lý bán hàng

1. Mẫu mã không có sự thay đổi 

Xu hướng hiện nay luôn được thay đổi và cập nhật theo từng giờ, từng ngày. Và khách hàng luôn muốn tìm đến những thứ mới mẻ, hợp thời đại. Nếu cửa hàng bạn chỉ nhập và bán những mặt hàng truyền thống, cũ kĩ mà không có sự đổi mới trong mẫu mã thì sẽ là nguyên nhân khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán và không muốn quay trở lại. Vậy nên việc bắt kịp xu hướng là điều quan trọng để không bị mất khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới.

Bài viết liên quan: Phần mềm quản lý bán hàng sách văn phòng phẩm

Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn phải thường xuyên đi khảo sát thị trường cũng như tìm hiểu từ người thân, bạn bè, những người xung quanh và trên Internet để biết xu hướng hiện nay mà nhiều người sử dụng là cái gì. Ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cũng là một giải pháp hoàn hảo. Chức năng báo cáo hàng hóa sẽ cho bạn biết mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng nào bị tồn kho,.. Thông qua đó bạn sẽ biết được đâu là mặt hàng đang được yêu thích và đâu là mặt hàng không còn được sử dụng để từ đó có kế hoạch nhập-xuất hợp lý.

2. Khiến khách hàng lãng quên

Thực tế rất nhiều nhà kinh doanh rơi vào tình huống bị khách hàng lãng quên. Điều này có nghĩa là cửa hàng bạn không tạo ấn tượng gì trong khách hàng, khiến họ chỉ một lần ghé qua rồi sau đó không còn nhớ đến. Tình trạng mất khách hàng như vậy kéo dài sẽ khiến bạn hầu như không có những khách hàng thân thiết.

Cách tốt nhất là với mỗi khách hàng mua hàng, bạn nên lưu lại thông tin liên hệ như họ tên, số điện thoại, ngày tháng sinh để có thể cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý theo cách truyền thống thì sẽ rất mất thời gian và công sức. Vậy nên hãy để phần mềm quản lý bán hàng làm giúp bạn điều này. Phần mềm bán hàng sẽ lưu trữ mọi thông tin khách hàng trên hệ thống. Sau đó chức năng SMS/Email Marketing sẽ dựa vào đó để gửi những tin nhắn quảng cáo hàng mới về, thông báo mỗi khi cửa hàng có khuyến mại hoặc lời chúc đến khách hàng vào mỗi dịp đặc biệt. Những điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy mình được quan tâm và sẽ để lại ấn tượng trong khách hàng.

3. Không có những ưu đãi cho khách hàng cũ

mất khách hàng

Tình trạng mất khách hàng cũng sẽ xảy ra nếu bạn không có những chính sách ưu đãi cho khách hàng thân thiết. Khi mà họ đã quay lại sử dụng dịch vụ cửa hàng bạn rất nhiều lần lại không có những khác biệt so với khách hàng mới. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy không hài lòng. Một dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa đủ tốt sẽ khiến khách hàng cũ không muốn trở lại. 

Để khắc phục được điều này, dựa vào lịch sử mua hàng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn phân loại khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng để từ đó có những chính sách khuyến mãi phù hợp cho từng đối tượng. Không chỉ thế, phần mềm quản lý bán hàng còn cho phép phát hành thẻ tích điểm để bạn có thể giữ chân khách hàng hiệu quả hơn. Ví dụ với mỗi đơn hàng sẽ cấp số điểm tương ứng. Nếu khách hàng càng có nhiều đơn hàng thì sẽ càng có nhiều điểm cho đến khi tích đủ điểm mà cửa hàng yêu cầu thì khách hàng có thể đổi những phần quà hoặc voucher ứng với số điểm đó. Điều này sẽ kích thích việc mua hàng của khách hàng và số lượng người quay trở lại sẽ cao lên đáng kể.

4. Làm mất lòng tin khách hàng

Một trong những lý do nhiều khách hàng không quay trở lại cửa hàng bạn là do bị mất lòng tin. Sự tin tưởng là yếu tố quan trọng để bạn có thể giữ chân khách hàng. Vậy nên nếu bạn không tạo dựng sự tin tưởng thì cho dù dịch vụ chăm sóc khách hàng có tốt thế nào thì khách hàng cũng không muốn quay trở lại. Một trong những nguyên nhân khiến khách hàng bị mất lòng tin là sản phẩm có chất lượng kém, hàng hóa khi mua không đúng theo những gì quảng cáo, nhận hàng không giống trên hình ảnh hay như để khách hàng chờ đợi lâu,..

Vậy nên, để có thể xây dựng lòng tin trong khách hàng thì bạn cần phải quan tâm đến vấn đề chất lượng cũng như các sản phẩm phải luôn trung thực, đúng với những gì quảng cáo hay trên hình ảnh. Xây dựng một quy trình bán hàng chuyên nghiệp, chất lượng cao cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt thì bạn sẽ không bao giờ đánh mất những khách hàng thân thiết.

Xem thêm bài viết: Phần mềm quản lý bán hàng mỹ phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotline: 0909 734 689